Thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu

Views:
Ngày 11/12, đoàn thẩm định NTM của tỉnh do đồng chí Hà Minh Quý- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm trưởng đoàn đã về thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu xã Việt Lập, NTM nâng cao của 3 xã Liên Sơn, Ngọc Vân và Ngọc Lý. Cùng đi có các đồng chí thành viên Hội đồng thẩm định tỉnh; Ở huyện, tiếp đoàn có đồng chí Ngô Quốc Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tại xã Việt Lập, từ khi xã đạt chuẩn NTM vào năm 2017, NTM nâng cao năm 2020, những năm qua, Việt Lập luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện xây dựng xã đạt NTM kiểu mẫu, đây cũng là đơn vị đầu tiên của huyện thực hiện tiêu chí này. Đảng ủy, UBND xã xác định đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, do đó, đã phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, quyết liệt triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2023 là 57,5 triệu đồng/năm. Xã đã thực hiện được 1 mô hình thôn thông minh và xác định xây dựng xã NTM kiểu mẫu về văn hóa. 4/4 tiêu chí về văn hóa đều đạt. Phong trào văn hóa văn nghệ được triển khai rộng khắp, đến nay, toàn xã đã thành lập được 31 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, các câu lạc bộ đều có quy chế hoạt động cụ thể. Ngoài ra, mỗi thôn có từ 3-5 nhóm dân vũ thể thao. Cơ sở vật chất văn hóa khang trang, UBND xã có diện tích khuôn viên 4.000m2, nhà văn hóa đạt chuẩn với diện tích 500m2, có đầy đủ tiện nghi với 350 chỗ ngồi, sân khấu, điều hòa…cơ sở vật chất nhà văn hóa, khuôn viên nhà văn hóa các thôn được chỉnh trang…Việc bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống được chú trọng…Tổng nguồn lực đầu tư cho xây dựng NTM kiểu mẫu của xã gần 54 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương, tỉnh hỗ trợ 12,8 tỷ đồng, ngân sách huyện hỗ trợ 16 tỷ đồng, xã đối ứng 10 tỷ đồng, số còn lại do nhân dân địa phương đóng góp và vận động xã hội hóa. Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, kết cấu hạ tầng giao thông thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được quan tâm đầu tư từng bước đáp ứng nhu cầu của thi trường. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Sau khi đi thăm quan thực tế, thăm 1 số thôn trên địa bàn, một số mô hình phát triển kinh tế, đặc biệt là cây sâm nam, đoàn thẩm định của tỉnh đã nhất trí với các tiêu chí xã Việt Lập đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đoàn đề nghị UBND xã Việt Lập hoàn thiện hồ sơ để trình UBND vào thời gian tới.

Kim Anh, Phương Thảo

Tại Liên Sơn: Đoàn Thẩm định NTM nâng cao của tỉnh đã tiến hành thẩm định các tiêu chí NTM nâng cao. Ngay sau khi đạt chuẩn xã NTM năm 2014, UBND xã Liên Sơn tiếp tục rà soát tự đánh giá 19/19 tiêu chí đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021-2025. Quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, huyện về xây dựng NTM nâng cao và phát động Nhân dân hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025”. Chỉ đạo  7/7 thôn xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện nâng cao các tiêu chí và huy động sự vào cuộc của toàn thể nhân dân đóng góp tiền, ngày công, hiến đất để sửa chữa, nâng cấp, làm mái vòm, làm công trình phụ, chỉnh trang khu Trung tâm nhà văn hóa thôn, làm đường điện thắp sáng, đổ bê tông xi măng, vẽ tranh bích họa, lắp đặt dụng cụ thể thao ngoài trời.v.v.v với tổng số tiền huy động 79.530 triệu đồng. Giá trị sản xuất/ha đất canh tác năm 2023 đạt: 158 triệu/ha, tăng 20 triệu đồng/ha so với năm 2020.Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 75,75%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 52,803 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ khá tăng nhanh, hộ nghèo giảm: Năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo đa chiều 6,17%, giảm 2,2% so với năm 2020 tỷ lệ cận nghèo đa chiều 3,67%. Đến thời điểm này, xã Liên Sơn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Tại buổi thẩm định, Đoàn thẩm định NTM của tỉnh đã tổ chức đi thực tế kiểm tra các nội dung trong bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao của xã và các đại biểu đã thống nhất đánh giá xã Liên Sơn đạt 100% tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, đề nghị địa phương tiếp thu, chỉnh sửa bổ sung, hoàn thiện hồ sơ để đề nghị UBND tỉnh ra quyết định cộng nhận đạt xã NTM nâng cao theo Kế hoạch.

Thanh Nga, Hoàng Hiệu

Chủ nhật, 19 Tháng 05 Năm 2024