Thẩm định nông thôn mới kiểu mẫu

Views:

Đoàn thẩm định Nông thôn mới (NTM) của huyện vừa tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu tại Việt Ngọc, Ngọc Thiện.

Tại Việt Ngọc: Từ nguồn ngân sách cấp trên hỗ trợ cùng sự đóng góp của nhân dân địa phương, các thôn đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, từng bước hoàn thành 7 tiêu chí NTM kiểu mẫu. Tại thôn Đồng Gia tổng nguồn lực đầu tư cho NTM kiểu mẫu là 361 triệu đồng, trong đó: Ngân sách tỉnh, huyện 30 triệu đồng, chiếm 8.3%; Ngân sách của xã: 50 triệu đồng, chiếm 13.8% và Nhân dân đóng góp, nguồn khác: 281 triệu đồng, chiếm  77.9%. .Tại thôn An Lạc tổng kinh phí đã thực hiện: 201 triệu đồng, trong đó: Ngân sách tỉnh, huyện 30 triệu đồng, Ngân sách của xã: 50 triệu đồng, Nhân dân đóng góp, nguồn khác: 121 triệu đồng.  Đến nay, 100% đường trục thôn, đường ngõ của 2 thôn được cứng hóa, có hệ thống điện chiếu sáng và có hệ thống thoát nước. Các thôn đều có tổ vệ sinh môi trường, xây dựng được điểm thu gom xử lý rác thải tập trung. Ban công tác mặt trận 3 thôn cùng các chi hội trong thôn thường xuyên chỉ đạo thực hiện tốt ngày thứ 7 xanh, ngày chủ nhật sạch. Các thôn đều xây dựng các mô hình liên kết sản xuất với hợp tác xã gắn tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân. Nhà văn hóa thôn được nâng cấp xây dựng khang trang, khuôn viên trung tâm nhà văn hóa đảm bảo diện tích, có sân thể thao, trang bị dụng cụ luyện tập thể thao, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, tường bao xung quanh được trang trí tranh tường bích họa. nhiều năm liên tục 2 thôn  đều đạt thôn, khu dân cư văn hóa cấp huyện. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tại hội nghị, các thành viên trong đoàn thẩm định đã nhất trí với báo cáo và 7 tiêu chí mà 2 thôn đã thực hiện trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu, các thành viên cũng đã đóng góp các ý kiến để địa phương hoàn thiện hồ sơ thẩm định.

Phương Thảo

Tại xã Ngọc Thiện: Ngày 29/9, Đoàn thẩm định Nông thôn mới huyện Tân Yên tổ chức kiểm tra, thẩm định, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu tại thôn Hương.

Ngay sau khi được chọn để tiến hành xây dựng thôn đạt thôn nông mới kiểu mẫu của xã và của huyện trong năm 2022. Cán bộ và nhân dân thôn Hương, xã Ngọc Thiện đã  nỗ lực vượt qua khó khăn, đồng thuận huy động mọi nguồn lực để đầu tư  xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng rộng đường giao thông, xây dựng rãnh thoát nước, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa, sân thể thao, làm điện chiếu sáng, trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường giao thông nông thôn. Tổng kinh phí thực hiện 524 triệu đồng. Trong đó: Ngân sách tỉnh, lồng ghép các chương trình khác là 30 triệu đồng, ngân sách xã 60 triệu đồng, còn lại do nhân dân đóng góp 434 triệu đồng, chiếm trên 82% tổng nguồn vốn đầu tư. Ngoài ra  thôn còn vận động nhân dân  tham gia hiến khoảng 1.500 m2 đất, bao gồm cả đất thổ cư và đất khác  để mở rộng đường giao thông.Thực hiện mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp”, tập trung cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực; xây dựng các mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình. Công tác vệ sinh môi trường đảm bảo, an nính chính trị- trật tự an toàn xã hội được giữ vững.  Tại buổi thẩm định thôn NTM kiểu mẫu, Đoàn thẩm định NTM của huyện đã đánh giá cao sự nỗ lực quyết tâm  nhân dân trong thôn để thôn hoàn thành xuất sắc 7/7 tiêu chí theo quy định.  Đoàn đề nghị địa phương sớm hoàn tất hồ sơ để trình UBND huyện ra quyết định công nhận thôn đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu năm nay.

Total visited in month: 1,066,880