Thôn Hương nỗ lực xây dựng NTM kiểu mẫu

ページビュー:

Hướng tới mục tiêu phát triển nông thôn bền vững lấy người dân làm chủ thể theo phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ, Nhà nước và cán bộ đóng vai trò hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện”, sau thời gian chung sức đồng lòng huy động cán bộ đảng viên và nhân dân cùng vào cuộc, đến nay thôn Hương xã Liên Chung đang nỗ lực cán đích xây dựng thôn NTM kiểu mẫu theo đúng lộ trình đã đề ra.

Nằm ở phía Tây của xã Liên Chung, thôn Hương có hệ thống giao thông thuận tiện cho việc lưu thông hàng hóa, hệ thống kênh mương đảm bảo cho sản xuất với diện tích đất tự nhiên trên 100 ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm trên  20,5 ha, diện tích đất nuôi trồng thủy sản là 40,5 ha, đất lâm nghiệp, cây ăn quả 25ha, còn lại là các loại đất khác. Toàn thôn có 125 hộ, với 454 nhân khẩu. Đời sống kinh tế chủ yếu của người dân dựa vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Khi được xã Liên Chung lựa chọn tiến hành xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2022, Chi bộ, BLĐ thôn Hương đã xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là tiền đề để nâng cao các điều kiện vật chất, tinh thần cho người dân trong thôn vì vậy ngay sau khi rà soát, đánh giá các tiêu chí đã đạt, tiêu chí chưa đạt làm căn cứ xây dựng phương án để thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, chi bộ, BLĐ thôn Hương đã tổ chức họp thôn phát động các phong trào thi đua, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân, huy động cả hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư vào cuộc. Bà Nguyễn Thị Luyện trưởng thôn Hương cho biết: Để phong trào đi vào chiều sâu Ban lãnh đạo thôn đã chỉ đạo các ngành đoàn thể và vận động người dân chủ động tham gia thực hiện thông qua những công việc cụ thể như: chỉnh trang tường rào, cổng, ngõ nhà ở, chuồng trại chăn nuôi, cải tạo vườn tạp, đầu tư nâng cao hiệu quả sản xuất và xây dựng các công trình vệ sinh, thu gom rác thải. Huy động mọi nguồn lực để tập trung xây dựng NTM kiểu mẫu, năm 2022 tổng kinh phí thực hiện việc nâng cao chất lượng các tiêu chí và xây dựng thôn NTM kiểu mẫu của thôn Hương là 1tỷ360 triệu đồng, trong đó ngân sách tỉnh, huyện hỗ trợ 200 triệu đồng; ngân sách xã hõ trợ 126 triệu đồng; nhân dân đóng góp 609 triệu đồng và các nguồn vốn khác là 425 triệu đồng. Ngoài ra, thôn đã vận động người dân tham gia hiến 225 m2 đất ở để mở rộng mặt đường, huy động đoàn thể tham gia ngày công trát tường vẽ tranh bích họa với chiều dài trên 200m, tham gia trồng 1,8 km đường hoa.

Từ sức dân và huy động các nguồn lực đến nay thôn đã cứng hóa được 2,6km đường trục thôn, đảm bảo mặt đường rộng 3,5m, đạt 100% kế hoạch, 1,8km đường trục thôn được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, có 4,25km đường đã được trồng hoa, cây xanh sạch đẹp. Thôn  đã bố trí được 5 điểm thu gom xử lý vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng, các khu cho người dân sau khi đã qua sử dụng. Định kỳ thôn tổ chức 2 lần/1 tuần thu gom rác thải và đưa về bãi xử lý tập trung trên diện  tích 500m2.

Để đẩy mạnh phát triển kinh tế ngoài diện tích đất nông nghiệp cấy lúa và trồng màu cũng như trồng cây ăn quả, diện tích vườn đồi của thôn chủ yếu là trồng cây dược liệu sâm nam núi Dành với diện tích 8 ha, chủ yếu là các diện tích sản xuất tập trung với 12 mô hình có diện tích 1.000-10.000 m 2 được canh tác theo tiêu chuẩn tiên tiến sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Isaren, hệ thống tưới phun sương điều kiển từ xa, nhiều mô hình trồng có diện tích lớn cho thu nhập từ cây giống và hoa sâm trên 100 triệu/năm. Cùng với đó, thôn đã phát triển vùng nuôi trồng thủy sản tập trung với diện tích khoảng 35 ha, sản lượng mỗi năm ước đạt từ 15 - 20 tấn/năm. Trong thôn có 48/125 hộ có mô hình sản xuất tổng hợp về: trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản... thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng/năm, nhiều mô hình có quy mô lớn cho thu nhập trên 500 triệu/năm. Để giúp người dân thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm, thôn cũng đã xây dựng 2 mô hình liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm và tập trung phát triển ngành nghề kinh doanh, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại, dịch vụ xây dựng, vận tải góp phần tăng thêm giá trị sản xuất cho người dân.

Kinh tế phát triển, đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, thôn đã xây dựng được khuôn viên khu trung tâm văn hóa có diện tích 3.200 m2, đạt chuẩn theo quy định, có đầy đủ các trang thiết bị. Cùng với đó thôn cũng đầu từ 720 triệu đồng để nâng cấp những hạng mục công trình như: Xây dựng cổng, tường rào, các công trình phụ, vẽ tranh bích họa, trang bị thêm một số dụng cụ tập luyện TDTT ngoài trời, xây dựng tường bao sân vận động. 5 năm liên tục thôn đã đạt thôn văn hóa, năm 2020 được UBND Tỉnh tặng bằng khen trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tỷ lệ số hộ đạt gia đình văn hóa đạt 95,2%. Tình hình an ninh trật tự trong thôn được giữ vững; không có khiếu nại, khiếu kiện, các tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội.

Có thể thấy từ việc xác định rõ hơn vai trò chủ thể của người dân, cũng như sự vào cuộc mạnh mẽ của chi bộ, Ban lãnh đạo thôn và cán bộ đảng viên đã tạo nên sự đồng thuận, khuyến khích, động viên người dân tham gia đóng góp xây dựng NTM kiểu mẫu giúp thôn Hương hoàn thành 7/7 tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu theo đúng lộ trình đã đề ra.

Phương Thảo

アクセス中: 14,472