Thực hiện quản lý diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa

ページビュー:

Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn qua kiểm tra tiến độ thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm nay và các năm trở về trước tại 8 xã: Liên Sơn, Đại Hóa, Tân Trung, Lam Cốt, Song Vân, Ngọc Thiện, Cao Xá, An Dương cho thấy: Các xã đã chỉ đạo triển khai, tuyên truyền đến người dân về chủ trương, khuyến khích người dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả sản xuất trên diện tích đất canh tác. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện một số xã chưa ban hành Kế hoạch thực hiện, cán bộ chuyên môn xã nhận thức chưa đầy đủ, chưa đúng về nội dung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, còn lúng túng trong quá trình hướng dẫn, thiết lập hồ sơ đảm bảo trình tự, thủ tục; chưa phân loại, khép hồ sơ quản lý theo quy định. Theo đó, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND các xã thị trấn tăng cường trách nhiệm, trong công tác quản lý, theo dõi hướng dẫn nhân dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa đảm bảo hiệu quả, đúng quy định. Thông tin tuyên truyền các văn bản, quy định của Nhà nước về chuyển đổi cơ cấu cây trồng; hướng dẫn người dân lựa chọn đưa vào sản xuất đối với các giống cây trồng phù hợp, có ưu thế, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Khẩn trương rà soát lại, thiết lập và hoàn thiện hồ sơ để quản lý, theo dõi đối với diện tích đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa từ năm 2022 trở về trước đảm bảo phù hợp với Quy hoạch, Kế hoạch sử dụng đất. Cơ quan chuyên môn kiểm tra, đôn đốc UBND các xã, thị trấn trong quá trình triển khai thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa đảm bảo theo quy định. hướng dẫn các xã, thị trấn rà soát, thống kê, phân loại đất cho phù hợp với thực tế địa phương. Thường xuyên theo dõi, cập nhật diện tích chuyển đổi vào kế hoạch sử dụng đất của các xã thị trấn để quản lý đúng quy định.

Nội dung xem tại đây

CG