Thường trực HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri chuyên đề “ Một số chính sách hỗ trợ phát triền nông, lâm, thủy sản ở Tân Yên

Views:
Sau gần 3 năm thực hiện Nghị quyết số 44 của HĐND tỉnh và một số chính sách hỗ trợ phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản đã góp phần quan trọng trong việc giúp người lao động tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu cây trồng, từng bước hình thành phương thức sản xuất theo vùng sản xuất hàng hóa tập trung, mô hình kinh tế trang trại đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, vẫn còn bộc lộ một số hạn chế. Để Nghị quyết hoàn thiện hơn và đi vào cuộc sống, chiều ngày 17/7 Thường trực HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri lấy ý kiến đóng góp tại huyện Tân Yên, do ông Nghiêm Xuân Hưởng, PCT HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Nhàn – Phó chủ tịch HĐND huyện, Ngô Quốc Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Theo nội dung dự thảo sửa đổi, HĐND tỉnh đã tiếp nhận của cư tri đề nghị sửa đổi một số nội dung về mức hỗ trợ, cách thức, điều kiện hỗ trợ và thủ tục thanh toán từ hướng dẫn liên ngành; bổ sung một số nội dung hỗ trợ về giống cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ như xây nhà màng, nhà lưới, nhà kính, chỉ dẫn đại lý, dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tổ chức hội chợ, triển lãm, kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Tại hội nghị các ý kiến cử tri cơ bản nhất trí với dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 44, đồng thời làm rõ những khó khăn, đề xuất hướng giải quyết cụ thể để xây dựng dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 44 của HĐND tỉnh đạt hiệu quả cao, tập trung vào các nội dung liên quan đến chính sách hỗ trợ về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ; hỗ trợ mua máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp, chế biến và bảo quản nông sản; Hỗ trợ vùng chăn nuôi tập trung; Hỗ trợ về cơ chế chích sách trong chuỗi liên kết sản xuất, hỗ trợ giấy chứng nhận Việt GAP, GlobGAP. Cụ thể như các sản phẩm: Vải thiều, Măng Lục trúc, Sâm Nam Núi Dành, cần có bảo hộ chỉ dẫn địa lý…

Bên cạnh việc nhất trí loại bỏ một số nội dung không còn phù hợp, bổ sung một số nội dung còn thiếu vào Nghị quyết, các cử tri còn đề nghị xem xét, sửa đổi quy định về mức hỗ trợ để bảo đảm công bằng giữa các loại hình kinh tế; quy định về thủ tục hỗ trợ, hình thức hỗ trợ để thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Bá Thành - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh  đã giải trình, làm rõ thêm một số nội dung về sự cần thiết phải sửa đổi một số chính sách hỗ trợ phát triển nông, lâm nghiệp và Thủy sản. Đồng thời khẳng định, việc sửa đổi Nghị quyết nhằm đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh và quy định của Nhà nước, tạo động lực cho người dân phát triển sản xuất nông nghiệp. Chính sách hỗ trợ phải phù hợp với khả năng ngân sách của tỉnh, dễ thực hiện, đủ khả năng để kiểm soát, đảm bảo công khai, bình đẳng giữa các thành phần kinh tế.

Kết luận Hội nghị, ông Nghiêm Xuân Hưởng- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp thu, ghi nhận ý kiến của cử tri đóng góp vào 3 Nghị quyết và khẳng định đây là những ý kiến có chất lượng, tinh thần trách nhiệm cao. HĐND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiếp thu các ý kiến của cử tri để hoàn thiện dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 44 đạt hiệu quả cao nhất. Các đơn vị chức năng tiếp tục tiếp thu ý kiến cử tri, tập hợp gửi về HĐND tỉnh làm căn cứ xem xét sửa đổi, bổ sung 3 Nghị đạt hiệu quả, bảo đảm tính khả thi cao.

Phương Thảo

Total visited in month: 1,004,877