Tiến Trại làm dân vận khéo

Thi đua làm “dân vận khéo”, năm 2018, Nhã Nam đăng ký thực hiện 12 mô hình trên các lĩnh vực. Điển hình trong số đó, phải nhắc đến mô hình dân vận khéo gắn với xây dựng mới của tổ dân vận thôn Tiến Trại .

Đồng chí Nguyễn Văn Đôn- Phó Bí thư thường trực, Trưởng khối Dân vận xã Nhã Nam cho biết: Thực hiện chủ trương của Đảng ủy, UBND xã về nâng cấp mở rộng tuyến đường liên xã từ kênh 5 đi qua thôn Tiến Trại lên An Dương, thời gian qua, tổ dân vận thôn Tiến Trại đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất tài sản trên đất để cùng thực hiện, góp sức xây dựng NTM tại địa phương. Theo thiết kế, con đường được mở rộng với chiều dài 1,6 km, chiều rộng bề mặt đường 6 m, cứng hóa bê tông rộng 4 m, dày 0,2 m. Tổng nguồn vốn đầu tư trên 5 tỷ đồng. Cái khó, thực tế con đường cũ chỉ rộng trên 2 m, nhỏ hẹp đi lại khó khăn cho người dân... Từ chủ trương của Đảng ủy, UBND xã, tổ dân vận thôn Tiến Trại đã tổ chức họp bàn, tuyên truyền, vận động nhân dân để cùng thực hiện. Sau khi đã có sự thống nhất trong chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn cùng cán bộ chuyên môn của UBND xã tổ chức khảo sát, đo đạc và tính toán cụ thể diện tích của từng hộ để san lấp mở rộng đường. Dưới sự chỉ đạo của chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn đã cho tổ chức họp dân để thông báo chủ trương mở rộng tuyến đường và thông báo cụ thể diện tích của từng hộ để hiến đất mở rộng đường. Đồng chí Trần Thị Hoa- Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân vận thôn Tiến Trại cho biết: Bước đầu triển khai cũng có một số hộ còn chưa đồng thuận vì liên quan đến đất thổ cư, đất vườn và tường bao đã được quy hoạch. Nhưng với sự kiên trì đến từng nhà để tuyên truyền, vận động của Ban công tác mặt trận và tổ dân vận của thôn, sự vào cuộc của đông đảo người dân trong thôn, sau một thời gian tuyên truyền,100% số hộ có đất cần cho dự án mở rộng đường đã đồng thuận và ký vào biên bản hiến đất với tổng diện tích 4382 m2, trong đó đất thổ cư 482 m2, đất vườn 867 m2, đất canh tác trên 3.000 m2 và 265 m2 tường bao. Ngay sau khi nhận bàn giao đất, UBND xã đã tiến hành giải phóng san lấp mặt bằng, giải đá pây và lu lèn. Tuy chưa tiến hành thi công giai đoạn 2 là cứng hóa bê tông mặt đường nhưng nhìn con đường rộng dãi, đi lại dễ dàng hơn trong lòng mỗi người dân đều giấy lên niềm vui và niềm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền, đồng thời cũng cảm thấy tự hào vì có sự đóng góp sức người, sức của của mình vào con đường chung của thôn, của xã.
Có thể khẳng định, mô hình dân vận khéo của tổ dân vận thôn Tiến Trại bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực. Từ thành công ấy, sẽ là bước đệm để tổ dân vận tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tại địa phương. Đồng chí Nguyễn Văn Đôn- Trưởng khối dân vận xã Nhã Nam cho biết thêm, để tiếp tục thực hiện hiệu quả và nhân rộng mô hình “dân vận khéo” trong thời gian tới, Đảng ủy xã sẽ lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của phong trào “dân vận khéo”, khuyến khích, động viên nhân rộng mô hình, điển hình “dân vận khéo. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chi bộ và cả hệ thống chính trị đối với công tác dân vận nhằm phát huy mọi nguồn lực trong nhân dân, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng tại địa phương.

Kim Anh

Thứ tư, 08 Tháng 05 Năm 2024