Tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

Căn cứ Kế hoạch số 14 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc Tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Chủ tịch UBND huyện Tân Yên xây dựng kế hoạch tổ chức tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023 trên địa bàn huyện với chủ đề “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”. Thời gian tổ chức từ ngày 1 đến ngày 31 tháng 5 năm 2023.

Trước thời điểm tháng hành động về ATVSLĐ các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện và UBND xã, thị trấn hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc phạm vi quản lý xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng tháng hành động về ATVSLĐ. Cấp phát các ấn phẩm, tài liệu, thông điệp, video cảnh báo về các nguy cơ rủi ro gây mất an toàn lao động cũng như các biện pháp kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc, hướng dẫn về kỹ năng làm việc an toàn cụ thể cho người lao động và người sử dụng lao động để phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Xây dựng và đăng tải các chuyên mục, chương trình thời sự cảnh báo về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trong đó tập trung về các đề tài an toàn trong khai thác vật liệu xây dựng, sử dụng điện, vận hành máy hàn điện, hàn hơi, tai nạn trong xây dựng, phòng chống sự cố cháy nổ, thang máy tại khu dân cư, doanh nghiệp. Trong tháng hành động về ATVSLĐ đẩy mạnh hoạt động truyền thông ATVSLĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội về ATVSLĐ. Tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho người sử dụng lao động, cán bộ làm công tác an toàn lao động và người lao động; hướng dẫn xây dựng nội quy, quy trình làm việc an toàn, tư vấn cải thiện điều kiện làm việc; tổ chức tuyên truyền, huấn luyện cho người lao động làm việc không có quan hệ lao động trên địa bàn tỉnh. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác ATVSLĐ trong tháng hành động của các doanh nghiệp. Phát động phong trào thi đua cam kết bảo đảm ATVSLĐ và tổ chức cho các phân xưởng, tổ, đội sản xuất đăng ký đơn vị ATVSLĐ, không để xảy ra tai nạn lao động, sự cố sản xuất, cháy nổ. Sau Tháng hành động về ATVSLĐ các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện và UBND xã, thị trấn tiếp tục chỉ đạo, theo dõi việc tổ chức khắc phục các tồn tại, thiếu sót về công tác ATVSLĐ của các cơ sở sản xuất kinh doanh trong phạm vi quản lý.

Nội dung xem tại đây

CG