Tổ Dân vận cộng đồng và những bước đột phá trong công tác dân vận

Views:

Những năm qua, công tác dân vận ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn được các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện, đạt được những kết quả khả quan.

Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn xác định công tác dân vận là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng; là điều kiện quan trọng bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, củng cố và tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân. Công tác dân vận đã góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, bảo đảm quốc phòng, an ninh, ổn định chính trị, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.

Thôn, tổ dân phố là nơi hằng ngày diễn ra mọi hoạt động của cộng đồng dân cư, là nơi trực tiếp tập hợp, vận động quần chúng Nhân dân, thực hiện mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; Là nơi dễ nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng và thực hiện quyền làm chủ trực tiếp của Nhân dân. Chính vì vậy công tác dân vận ở thôn, tổ dân phố có vai trò, vị trí rất quan trọng. Trong những năm qua, công tác dân vận ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện được các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện đạt được những kết quả khả quan, tạo bước đột phá trong công tác dân vận.

Thông qua hoạt động của Tổ dân vận đã tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của địa phương nhất là vận động Nhân dân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng xây dựng các dự án, công trình; tham gia phòng, chống dịch Covid-19; giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở; tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tự nguyện, đóng góp kinh phí, ngày công xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, quy ước, hương ước ở thôn, tổ dân phố.Thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, tình hình dân tộc, tôn giáo, đơn, thư khiếu nại, tố cáo và những tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân báo cáo cấp ủy, chính quyền và đề xuất giải pháp, trực tiếp vận động, hòa giải, góp phần xây dựng cộng đồng dân cư đoàn kết.Tổ dân vận là nòng cốt trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Kế thừa kết quả hoạt động của Tổ dân vận trước đây và hiệu quả của mô hình Tổ Covid cộng đồng đã phát huy sức mạnh của Nhân dân để chiến thắng dịch COVID-19; kết quả thí điểm mô hình Tổ Dân vận cộng đồng tại xã Phúc Sơn cho thấy, để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị ở cơ sở thì Nhân dân phải thật sự là trung tâm, là chủ thể, giữ vai trò quyết định.Tổ dân vận cần phải có sự đổi mới về cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ và phương pháp hoạt động để đáp ứng yêu cầu công tác dân vận trong tình hình mới, hướng mạnh về cơ sở với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”

Từ những vấn đề trên, Ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang đã đề xuất xây dựng Đề án thành lập và hoạt động của Tổ Dân vận cộng đồng ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn toàn tỉnh, nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm, sự tham gia của đông đảo Nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác dân vận ở cơ sở, khu dân cư. Đổi mới mới nội dung, phương thức công tác dân vận ở thôn, tổ dân phố nhằm phát huy sức mạnh của Nhân dân để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị ở cơ sở.