Toàn huyện có trên 70 ha Sâm Nam núi Dành

查看数次:

Hiện toàn huyện có trên 70 ha trồng Sâm Nam núi Dành, chủ yếu tại các xã, Liên Chung, Việt Lập, An Dương, Quang Tiến. Hiệu quả kinh tế ước đạt 5 tỷ đồng/ha/chu kỳ khai thác từ trên 5 năm. Hiện nay, các sản phẩm được chế biến từ Sâm Nam núi Dành rất đa dạng, như: Trà hoa Sâm túi lọc, trà hoa Sâm khô, rượu Sâm, mật ong của Sâm tươi, củ Sâm Nam núi Dành sấy khô.

Theo bà Đào Thu Phương – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Yên cho biết, cây Sâm Nam núi Dành đang là đối tượng cây trồng đặc trưng của huyện, hiện nay việc tận dụng được hiệu quả kép khi chờ thu hoạch củ Sâm thì hàng năm bà con có thể thu hoạch hoa Sâm - đây cũng là nguồn thu nhập cao cho bà con Tân Yên. Cùng với đó, huyện Tân Yên cũng có các chính sách về quy hoạch vùng trồng phát triển cây Sâm thành vùng nguyên liệu tập chung để chế biến sâu, tránh trường hợp bà con nông dân tự phát mở rộng diện tích dẫn đến trường hợp cung vượt cầu và sản phẩm kém chất lượng ảnh hưởng đến thương hiệu Sâm Nam núi Dành của huyện Tân Yên. Ngoài ra huyện còn phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT biên soạn bộ quy trình chung về chăm sóc Sâm Nam núi Dành theo hướng hữu cơ một cách chặt chẽ, đảm bảo hiệu quả ổn định và bền vững.