Tổng kết 10 năm thực hiện Đề án số 29

查看数次:

Chiều ngày 29/8, UBND huyện Tân Yên tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án số 29 về khắc phục khó khăn trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023 và những năm tiếp theo. Tới dự có Đại tá Vương Đình Vũ- Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Đại tá Thân Văn Hải- Phó Giám đốc công an tỉnh. Đồng chí Ngô Quốc Hưng- Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Trước khi Đề án số 29/ĐA- UBND ngày 9/5/2013 của UBND huyện về khắc phục khó khăn trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2013 và những năm tiếp theo ( gọi tắt là Đề án số 29), Tân Yên được xác định là đơn vị khó khăn trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Sau khi đề án số 29 được ban hành, Huyện ủy, UBND huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức quán triệt tới các ban, ngành đoàn thể, các cơ quan, tổ chức chính trị xã hội, các địa phương và nhân dân trên địa bàn huyện. Đồng thời, ban hành đầy đủ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Cấp ủy, chính quyền địa phương từ huyện đến xã, thị trấn lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, qua đó đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác tuyển quân. Theo đó, thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân các văn bản, hướng dẫn của cấp trên và Đề án số 29, công tác đăng ký, quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy định. Việc đăng ký nghĩa vụ quân sự cho nam công dân đủ 17 tuổi và công dân nam trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, công tác rà soát, phân loại công dân từ đủ 18 tuổi đến 27 tuổi… Qua đó, hạn chế thấp nhất việc bỏ sót, lọt nguồn. Từ năm 2013 đến năm 2023 toàn huyện đăng ký 12.550 công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, theo dõi, quản lý 2.054 công dân vắng mặt và đã bổ sung 47 cán bộ trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Hằng năm, công tác sơ tuyển đã được phối hợp và triển khai tổ chức thực hiện chặt chẽ, đúng quy định và hướng dẫn của trên. Trong 10 năm, toàn huyện có 22.976 công dân đủ điều kiện tham gia khám sức khỏe tại huyện. Công tác xét duyệt tiêu chuẩn chính trị, chính sách động viên được quan tâm. Hằng năm huyện đều hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức gặp mặt tặng quà, động viên cho công dân trước khi lên đường nhập ngũ theo Đề án 29, đã trao tặng 3.363 suất quà trị giá trên 1,7 tỷ đồng. Từ năm 2013 đến năm 2023, huyện Tân Yên hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân trên giao với 3.358 thanh niên lên đường nhập ngũ, đảm bảo chất lượng.

Tại hội nghị, đã có 10 ý kiến phát biểu của các địa phương, đơn vị, các cơ quan về kinh nghiệm trong thực hiện Đề án số 29 của UBND huyện, nêu những khó khăn của địa phương đơn vị, đồng thời cũng đưa ra những giải pháp thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ trong thời gian tới. Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Vương Đình Vũ - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng mà huyện Tân Yên đã đạt được trong thực hiện Đề án 29 tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trong 10 năm qua. Để thực hiện tốt công tác tuyển quân trong năm 2024 và những năm tiếp theo, đồng chí Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy Quân sự huyện cơ quan thường trực của Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện cần phối hợp với Công an, các ban ngành đoàn thể để tham mưu giúp UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, thực hiện các nội dung cốt lõi của Đề án 29, áp dụng những vấn đề thực tiễn. Phối hợp chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát các công dân trong độ tuổi, nhất là công dân sau khi tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng trở về địa phương; Phối hợp tham mưu tổ chức sơ tuyển ở cấp xã chặt chẽ và nắm chắc lý lịch của công dân chuẩn bị nhập ngũ. Cấp huyện, tham mưu giúp Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo cán bộ từ huyện đến xã, thị trấn không can thiệp vào công tác tuyển quân, tăng cường cơ sở vật chất cho ngành y để phục vụ công tác khám tuyển sức khỏe đảm bảo chất lượng…

Nhân dịp này, UBND huyện đã khen thưởng cho 6 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án số 29 về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ giai đoạn (2013-2023).

Kim Anh

Total visited in month: 1,094,898