Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở

Ngày 6/7, UBND huyện tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở. Đồng chí Ngô Quốc Hưng- Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị. Tới dự có đại diện Sở Tư pháp tỉnh.

Trong thời gian qua, công tác hòa giải trên địa bàn huyện nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn. Công tác tuyên truyền, phổ biến Luật hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành được quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Các hình thức tuyên truyền về công tác hòa giải được thực hiện đa dạng dưới nhiều hình thức như: Biên soạn các tin, bài về công tác hòa giải để phát trên hệ thống truyền thanh cơ sở, đăng trên bản tin nội bộ của Huyện ủy, thông qua hội thi, sinh hoạt đảng nhật theo chuyên đề ở các chi bộ. Trong 2 năm, 2021 và 2022 Huyện ủy đã chỉ đạo 100% các chi bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề về công tác Hòa giải ở cơ sở theo Chỉ thị số 01 của Ban Thường vụ Huyện ủy. Bên cạnh đó, UBND huyện phối hợp với Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội huyện xây dựng quy chế phối hợp nhằm tăng cường tuyên truyền, phổ biến quán triệt Luật Hòa giải cở cơ sở, các quy định của pháp luật về công tác hòa giải cở cơ sở cũng như Chỉ thị số 01 đến hội viên, đoàn viên và nhân dân trên địa bàn. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 317 tổ hòa giải với 2.305 hòa giải viên. Các tổ hòa giải hoạt động có nề nếp, tích cực, chủ động, tiến hành hòa giải các vụ việc phát sinh ở thôn, tổ dân phố. Từ ngày 1/1/2014 đến nay, các tổ hòa giải tiếp nhận hòa giải 1.745 vụ việc, trong đó, hòa giải thành 1.480 vụ, đạt tỷ lệ gần 85%, hòa giải không thành 315 vụ, chiếm 15,2 % vụ việc, công tác hòa giải chủ yếu tập trung các nội dung tranh chấp phát sinh từ quan hệ dân sự, phát sinh từ mâu thuẫn các bên, lĩnh vực tranh chấp đất đai và các vụ việc khác thuộc thẩm quyền vi phạm hòa giải. Các vụ việc được hòa giải thành góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương, phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, hạn chế đơn thư vượt cấp... Trong những năm tiếp theo, UBND huyện tiếp tục tăng cường quán triệt thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Hòa giải và đối thoại tại Tòa án, các văn bản khác cơ liên quan; Chỉ thị 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân trên địa bàn và Chỉ thị số 01 ngày 31/12/2020 của ban Thường vụ Huyện ủy để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội từ huyện đến cơ sở trong thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Nhân dịp này, UBND huyện đã khen thưởng cho 29 tập thể và 35 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở.

Kim Anh

Tổng số trong năm: 1,426,415