Tổng kết mô hình “sản xuất dưa chuột thương phẩm gắn với tiêu thụ sản phẩm”

Views:

Vụ Đông này, Trung tâm Dịch vụ - Kỹ thuật Nông nghiệp huyện phối hợp với UBND xã Song Vân triển khai mô hình “sản xuất dưa chuột thương phẩm gắn với tiêu thụ sản phẩm”. Quy mô 5 ha, tại 2 thôn Kỳ Sơn và thôn Hoàng Vân xã Song Vân, với sự tham gia của 57 hộ dân. Qua quá trình theo dõi tại mô hình cho thấy giống dưa G7 là giống dưa ưa mát và ưa lạnh, giống đói chứng giống dưa Hot38 là giống chịu nhiệt. Tuy nhiên giống dưa G7 có thời gian ra hoa, đậu quả kéo dài hơn giống Hot38 nên số quả trung bình/cây đạt tương đương giống Hot38. Năng suất thực thu tại đồng ruộng của giống G7 ước đạt 1,3-1,4 tấn/sào. Giống dưa lai F1 G7 tại mô hình có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh hại tốt hơn giống dưa đối chứng Hot38, phân nhánh khỏe, thời gian cho thu hoạch quả dài hơn giống đối chứng trung bình từ 5-7 ngày, dải đều trong suốt quá trình sinh trưởng, phát triển của giống. Giống G7 cho chất lượng quả giòn, ngon, đặc ruột, mẫu mã quả đẹp đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng.  Với năng suất trung bình 1,3-1,4 tấn/sào, mô hình đem về lợi nhuận trung bình đạt 209 triệu đồng/ha. Từ hiệu quả của mô hình, khuyến cao bà con nông dân đưa vào mở rộng diện tích ở những vụ sau.

Total visited in month: 1,019,414