Triển khai công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai tại nơi cư trú trên địa bàn huyện

Thực hiện Kế hoạch số  của Sở LĐTB&XH tỉnh về triển khai công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy giai đoạn 2023-2025 và những năm tiếp theo, UBND huyện Tân Yên xây dựng kế hoạch  trong đó huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, nâng cao nhận thức, hiệu quả phòng ngừa nghiện ma túy, cai nghiện ma túy nhằm giảm tác hại của sử dụng ma túy, nghiện ma túy, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội. Nâng tỷ lệ người nghiện trong cộng đồng tham gia các chương trình cai, điều trị nghiện mỗi năm tăng 5%; phấn đấu đến năm 2025 đạt tỷ lệ 85%. Đảm bảo 100% số người tham gia điều trị, cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập được tư vấn học nghề, tìm việc làm và phấn đấu 50% người được truyền nghề, đào tạo nghề.

Tiếp tục cải tạo, nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất tại cơ sở cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng của huyện. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là cấp cơ sở trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy tại nơi cư trú. Nâng cao chất lượng công tác cai nghiện ma túy và quản lý người nghiện tại cơ sở cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng; chú trọng công tác tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho học viên, giúp đỡ họ có cơ hội tìm việc làm hoặc tự tạo việc làm khi trở về cộng đồng. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy, nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận và tích cực tham gia của nhân dân, gia đình người nghiện trong việc vận động người nghiện ma túy tự giác khai báo và đăng ký các hình thức cai nghiện phù hợp.

CG

Thứ hai, 13 Tháng 05 Năm 2024