Triển khai đợt cao điểm thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn huyện

Sau một thời gian triển khai Đề án của UBND tỉnh  về việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ công như: Thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội... đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người dân về lợi ích, hiệu quả của thánh toán không dùng tiền mặt, góp phần không nhỏ vào công tác chuyển đổi số của huyện. Tuy nhiên, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn huyện vẫn còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh, tỷ lệ người dân có tài khoản ngân hàng, số lượng cửa hàng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ có mã QR code để thanh toán, trao đổi, mua bán còn hạn chế...Vì vậy Chủ tịch UBND huyện triển khai đợt cao điểm thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trên địa bàn. Mục tiêu phấn đấu 100% người dân trưởng thành trên địa bàn có tài khoản ngân hàng. 100% hộ kinh doanh dịch vụ có mã QR code để thanh toán. Thời gian thực hiện đợt cao điểm: Từ ngày 20/8 đến hết ngày 15/10/2023.Theo đó các cơ quan, đơn vị thuộc Huyện ủy, UBND huyện tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người thân trong gia đình tích cực sử dụng hình thức TTKDTM khi thực hiện các dịch vụ công, mua bán hàng hóa, chi trả tiền điện, nước bằng các hình thức như: Quét mã QR code, MobiMoney, Ví điện tử, Mobile Banking, Internet Banking.

UBND các xã, thị trấn lựa chọn các hình thức tuyên truyền phù hợp để tuyên truyền tới cán bộ, công chức, người lao động và đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực mở tài khoản tại các ngân hàng, việc sử dụng mã QR code trong thanh toán tại các hộ kinh doanh, những tiện ích mang lại cho xã hội khi mọi người thanh toán không dùng tiền mặt. Huyện đoàn Tân Yên yêu cầu 100% đoàn viên, thanh niên phải có tài khoản ngân hàng (nếu đủ điều kiện); 100% gia đình của đoàn viên, thanh niên có cửa hành kinh doanh tạo mã QR code để thực hiện TTKDTM. Lập các đội hình tình nguyện, Đội thành niên xung kích trong chuyển đổi số hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, tận dụng không gian mạng, nền tảng số, mạng xã hội vào công tác tuyên truyền, giáo dục. Nhân rộng các mô hình chợ không dùng tiền mặt; khu dân cư, tổ dân phố không dùng tiền mặt trên phạm vi toàn huyện.

Nội dung xem tại đây

CG