Triển khai thi hành Luật thực hiện Dân chủ ở cơ sở

UBND huyện vừa tổ chức Hội nghị triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và Nghị định số 59/2023/NĐ-CP ngày 14/8/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho trên 300 đại biểu là công chức Văn phòng- Thống kê, Trưởng thôn, tổ trưởng Tổ dân phố của 22 xã, thị trấn trong huyện. Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo viên pháp luật của Sở Tư pháp truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022. Luật gồm có 6 chương 91 điều quy định về nội dung cách thức thực hiện dân chỉ ở cơ sở, quyền và nghĩ vụ của công dân, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đồng thời, tập trung làm rõ những nội dung, chính sách, quy định mới của Luật. Điểm nhấn của Luật là phát huy quyền làm chủ trực tiếp của nhân dân. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2023. Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã nghe những nội dung chính của Nghị định số 59 quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở được Chính phủ ban hành ngày 14/8/2023 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/8/2023. Nghị định quy định cụ thể về trình tự, nội dung có liên quan về tổ chức cuộc họp của cộng đồng dân cư để nhân dân bàn và quyết định, tổ chức phát phát phiếu lấy ý kiến của hộ gia đình để nhân dân bàn và quyết định; Công tác chuẩn bị, tiến hành bầu trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố… Tại hội nghị, các đại biểu còn được trao đổi, thảo luận, đưa ra các ý kiến và được báo cáo viên giải đáp trả lời để giúp đại biểu hiểu rõ hơn về Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Qua hội nghị, giúp các đại biểu có thêm các kiến thức, phương pháp thực hiện Luật thực hiện Dân chủ ở cơ sở, từ đó, tiếp tục nghiên cứu, vận dụng. triển khai thực hiện hiệu quả Luật dân chủ ở địa phương trong thời gian tới. Đồng thời làm tốt việc tuyên truyền để đông đảo nhân dân nắm được, thực hiện tốt Luật, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh tại địa phương.

Kim Anh

Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024