Triển khai thực hiện văn hóa công vụ và định hướng cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025

查看数次:

Ngày 5/11, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai thực hiện văn hóa công vụ và định hướng công tác cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2021-2025. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 10 điểm cầu ở các huyện, thành phố. Dự hội nghị có các đồng chí: Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Tại điểm cầu huyện Tân Yên dự hội nghị có lãnh đạo, công chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện; Cán bộ, công chức, viên chức Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện. 22 điểm cầu các xã, thị trấn có các đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBMTTQ các xã, thị trấn; Cán bộ, công chức các xã, thị trấn.

Tại hội nghị, hai chuyên gia đầu ngành chia sẻ kinh nghiệm thực hiện tốt công tác cải cách hành chính và văn hóa công vụ. Theo  Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Sửu - Ủy viên Hội đồng Lý luận T.Ư, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội văn hóa công vụ được hình thành, phát triển trong quá trình tổ chức, thực hiện quyền lực nhà nước hướng tới chân, thiện, mỹ. Nó thúc đẩy xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật, thể chế, tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động. Cùng đó củng cố và xác lập hệ thống các quy phạm pháp luật, giá trị văn hóa, đạo đức công vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức với khuôn mẫu ứng xử, chuẩn mực hành vi phù hợp. Xây dựng, phát triển văn hóa công vụ góp phần tạo nên môi trường làm việc thúc đẩy mỗi cán bộ, công chức không ngừng học tập, rèn luyện, xứng đáng là những “công bộc” của dân. Đồng chí Phạm Minh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ, Vụ trưởng Vụ CCHC (Bộ Nội vụ) giới thiệu 6 nội dung của công tác CCHC giai đoạn 2021- 2030 là cải cách: Thể chế; thủ tục hành chính; tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; chế độ công vụ; tài chính công và xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Tại mỗi nội dung, đồng chí chỉ ra các giải pháp cần quan tâm thực hiện, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra. Trước mắt trong giai đoạn 2021-2025 cần tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống thể chế chính sách pháp luật về tổ chức bộ máy hành chính, chế độ công vụ đầy đủ, đồng bộ. Nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật, hiệu quả thực thi pháp luật. Kiểm soát chặt chẽ việc ban hành các quy định thủ tục hành chính liên quan đến người dân, doanh nghiệp theo hướng đơn giản, dễ hiểu.