Trung tâm dịch vụ - Kỹ thuật nông nghiệp huyện

Email: Phuongdx_tanyen@bacgiang.gov.vn

CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ VÀ QUYỀN HẠN

1.  Vị trí, chức năng:

Là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND huyện. Tham mưu giúp UBND huyện triển khai thực hiện công tác khuyến nông, công tác chuyên môn kỹ thuật, dịch vụ thuộc lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn huyện. Phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành thực hiện nhiệm vụ chuyên môn về chăn nuôi, thú y (kể cả thú y thủy sản), nuôi trồng thủy sản, trồng trọt, bảo vệ thực vật và tư vấn dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp trên địa bàn huyện.

2.  Nhiệm vụ và quyền hạn

Xây dựng kế hoạch hoạt động dịch vụ; chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ thuộc lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật; chăn nuôi và thú y; khuyến nông; vệ sinh an toàn thực phẩm; giống, vật tư kỹ thuật nông nghiệp; thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thủy sản; phân bón, thức ăn chăn nuôi trình UBND huyện phê duyệt hoặc theo nhu cầu của tổ chức, cá nhân có hoạt động về lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn theo quy định của pháp luật hiện hành. Tổ chức thực hiện các chương trình, đề án, dự án, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy trình, quy phạm, định mức kinh tế - kỹ thuật v trồng trọt, bảo vệ thực vật; về chăn nuôi, thú y, vệ sinh môi trường nông thôn; về công tác khuyến nông, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật áp dụng công nghệ mới vào nông nghiệp và các chương trình công tác khác đã được phê duyệt. Tổ chức thực hiện điều tra, phát hiện, dự tính, dự báo tình hình dịch bệnh trên cây trồng và dịch bệnh động vật trên địa bàn huyện; thông báo kịp thời và đề xuất chủ trương, hướng dẫn biện pháp kỹ thuật phòng chống trên địa bàn huyện, đồng thời báo cáo về cho Chi cục chuyên ngành của tỉnh theo từng lĩnh vực quản lý. Xây dựng, duy trì hệ thống điều tra, phát hiện, cảnh báo, cơ sở dữ liệu và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cây trồng, dịch bệnh động vật trên địa bàn theo quy định. Triển khai thực hiện các quy trình kỹ thuật về trồng trọt,        bảo vệ thực vật, chăn nuôi, thú y, nuôi trồng thủy sản áp dụng trên địa bàn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Triển khai thực hiện và ứng dụng, chuyển giao các đề tài khoa học - công nghệ thuộc lĩnh vực nông nghiệp đã được công bố trên địa bàn huyện. Hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật cho các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, xúc tiến thương mại, liên doanh, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản nông sản cho nông dân. Thực hiện công tác dịch vụ khuyến nông, cung ứng và tư vấn sử dụng các loại giống cây trồng, con vật nuôi mới, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi và thủy sản, vắc xin và các loại vật tư, trang thiết bị thuộc lĩnh vực nông, lâm, thủy sản và ngành nghề nông thôn phục vụ người sản xuất. Tham gia kiểm tra, giám sát cơ sở sản xuất được cấp giấy chứng nhận VietGAP trong trồng trọt, VietGAP trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; các cơ sở chăn nuôi được cấp chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y, cơ sở chế biến, cơ sở an toàn dịch bệnh. Phối hp với các phòng chuyên môn của UBND huyện trong công tác kiểm tra tổ chức thực hiện tái cơ cấu ngành; t chức thực hiện kế hoạch sản xut nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản của huyện. Phối hp tổ chức xây dựng và hướng dẫn hoạt động về trồng trọt, bảo vệ thực vật, chăn nuôi, thú y, khuyến nông cơ sở. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn của UBND huyện tham mưu công bố dịch, công bố hết dịch hại trên cây trồng, dịch bệnh động vật theo quy định của pháp luật. Đ xuất UBND huyện các biện pháp phòng, tránh và khắc phục hậu quả do thiên tai, dịch hại gây ra để khôi phục sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản. Tham gia với các phòng chuyên môn của UBND huyện trong công tác kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và thanh kim tra, chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn. Tham gia với các cơ quan quản lý chuyên ngành, phòng chuyên môn của UBND huyện trong công tác quản lý nhà nước về sử dụng và kinh doanh vật tư thức ăn chăn nuôi, thức ăn nuôi trồng thủy sản, giống vật nuôi, giống thủy sản, thuốc thú y, thuốc thú y thủy sản; kiểm soát giết mổ động vật, kim tra vệ sinh thú y; sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư phân bón, giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật và kiểm dịch thực vật nội địa; quy hoạch xây dựng cơ sở giết mổ tập trung và thực hiện kiểm soát giết mổ động vật, kim tra vệ sinh thú y; quản lý giám sát về quảng cáo, hội thảo chuyên ngành về vật tư nông nghiệp trên địa bàn. Phối hợp với các cơ quan quản lý chuyên ngành về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, thưc hiện liên kết với các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp, tư nhân để tổ chức trình diễn và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về giống cây trồng, con vật nuôi, giống thủy sản, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi cho nông dân. Theo dõi, đánh giá, nhận xét các mô hình mới được khảo nghiệm, sản xuất thử, đề xuất công nhận giống mới, sản phẩm mới trong nông lâm nghiệp và thủy sản theo quy định. Tham gia đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo quy định của pháp luật. Tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn, kỹ thuật, bồi dưỡng nghiệp vụ, cung cấp thông tin khoa học, kỹ thuật, thông tin thị trường cho nông dân để áp dụng vào sản xuất, kinh doanh. Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo định kỳ, đột xuất về UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện và cơ quan quản lý chuyên ngành của tỉnh theo quy định. Phối hợp với các cơ quan chuyên ngành cấp trên, các cơ quan chuyên môn của UBND huyện UBND các xã, thị trấn trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao. Thực hiện các nhiệm vụ khác do UBND huyện giao.

Kèm theo: Chức năng, nhiệm vụ

Thứ ba, 07 Tháng 05 Năm 2024