Trường THPT Nhã Nam Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Là một địa chỉ tin cậy trong ngành giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ của 6 xã miền núi huyện Tân Yên và một phần của huyện Yên Thế. Chi ủy, chi bộ trường THPT Nhã Nam luôn quan tâm đến việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ và coi đó là một nhiệm vụ giáo dục trọng tâm xuyên suốt các năm học. Chính vì vậy, từ năm 2000 đến nay, thầy và trò nhà trường đã thực hiện tốt cuộc vận động và có nhiều sáng tạo. Đồng chí Trần Thị Thu Hương - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngay từ đầu các năm học, Chi uỷ nhà trường đã xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chỉ đạo việc xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tấm gương Bác đến Ban giám hiệu nhà trường, công đoàn, đoàn thanh niên. Các đồng chí trong ban chi uỷ được phân công cụ thể  theo chức năng và nhiệm vụ phụ trách từng nội dung để thực hiện. Trong 5 năm qua, các đồng chí trong cấp uỷ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ban giám hiệu nhà trường, Ban chấp hành đoàn thanh niên vận dụng sáng tạo nhiều hình thức tuyên truyền như: In thành tập 117 câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí minh; Tổ chức Đội tuyên truyền ca khúc cách mạng xây dựng nhiều tiết mục về chủ đề Bác Hồ kính yêu biểu diễn trong các ngày lễ lớn như; Khai giảng, ngày nhà giáo Việt Nam, ngày thành lập Đoàn, ngày sinh nhật Bác; 5 chuẩn mực đạo đức nhà giáo ở những vị trí trang trọng...Các hoạt động tuyên truyền đã góp phần thiết thực đối với việc giáo dục tư tuởng chính trị cho cán bộ đảng viên, giáo viên và học sinh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minhlà nhiệm vụ được chi bộ nhà trường triển khai một cách toàn diện, không chỉ tập trung vào đối tượng cán bộ giáo viên, đảng viên mà đặc biệt quan tâm tới toàn thể học sinh trong trường. Coi đó là nhiệm vụ giáo dục tư tưởng đạo đức quan trọng đối với thế hệ trẻ. Nhà trường đã lồng ghép việc học tập vào nội dung giáo dục chính trị ngoại khoá, hoạt động ngoài giờ lên lớp, nhằm góp phần giáo dục cho học sinh trở thành người công dân tốt, học sinh ngoan - học gỏi. Trong quá trình soạn giảng, thầy cô luôn bám sát bài học, vận dụng linh hoạt cách liên hệ, giáo dục học sinh. Đoàn trường đã tổ chức nhiều cuộc thi viết: “Nhật ký thanh niên làm theo lời Bác”, “ Sổ vàng làm theo lời Bác” và trao thưởng cho các tập thể, các nhân có bài viết tốt. Tổ chức sưu tầm tài liệu ảnh về sự nghiệp cách mạng của Bác từ đó khắc sâu tinh thần yêu nước, kính yêu lãnh tụ, tự hào về Đảng, Bác Hồ, về truyền thống vẻ vang của dân tộc. Tổ chức cho học sinh đăng ký dưới hình thức “ Tập thể làm theo lời Bác”, “ Thanh niên làm theo lời Bác”, biểu dương thanh niên tiêu biểu của trường vào dịp ngày thành lập Đoàn 26/3. Năm học 2011-2012, toàn trường có 16 chi đoàn được tuyên dương, 764 đoàn viên thanh niên đạt danh hiệu tập thể-cá nhân làm theo Bác, tuyên dương 45 cá nhân tiêu biểu làm theo Bác. Đoàn thanh niên thực hiện vườn cây thanh niên làm theo lời Bác bằng nguồn kinh phí tiết kiệm của Đoàn với 2 công trình trị giá 33 triệu đồng.

Năm học 2012-2013, Công đoàn, Đoàn thanh niên tổ chức cho cán bộ giáo viên đăng ký làm theo Bác tập trung vào thực hiện nhiệm vụ của năm học: Gương mẫu về đạo đức, tác phong, gương mẫu về tự học sáng tạo, nêu gương sáng cho học sinh noi theo, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công việc, tận tuỵ vì học sinh, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí... Đăng ký các nội dung thực hành tiết kiệm, chống lãng phí vào quy chế chi tiêu nội bộ, quản lý tốt cơ sở trường học, thiết bị dạy học. Nhà trường đã giao trách nhiệm tới từng cá nhân, nhân viên thí nghiệm, giáo viên chủ nhiệm, từng lớp học sinh với phương châm: “ Giữ tốt, dùng bền, tự khắc phục sửa chữa” nên đã giảm thiểu tiền sửa chữa thường xuyên và quan trọng hơn là giáo dục ý thức bảo vệ của công cho giáo viên và học sinh trong trường...

Việc học tập và làm theo tấm gương Bác tại chi bộ trường THPT Nhã Nam là hoạt động thường xuyên, xuyên suốt trong các năm học và gắn bó chặt chẽ với việc tổ chức các cuộc vận động, các phong trào thi đua khác của ngành giáo dục như thi đua Hai tốt, Mỗi thày cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo, Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực…Qua đó, đã thúc đẩy các phong trào thi đua của nhà trường đi vào chiều sâu.

Trong những năm qua, Chi bộ, nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, khẳng định vị thế của mình trong ngành Giáo dục. Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, trường tiên tiến cấp tỉnh, Công đoàn, Đoàn thanh niên vững mạnh xuất sắc. Nhiều cá nhân cán bộ, giáo viên và học sinh được UBND Tỉnh Bắc Giang, Sở Giáo dục - Đào tạo, Sở Công an, Sở Văn hóa TT&DL, Huyện Ủy, UBND Huyện Tân Yên khen thưởng trên nhiều lĩnh vực công tác. Với những thành tích đó,  nhà trường THPT Nhã Nam đang tích cực hoàn thiện các tiêu chí để được UBND Tỉnh công nhận trường chuẩn quốc gia vào thời gian tới.

CTV Kim Anh, ảnh Thanh Tâm

Thứ tư, 08 Tháng 05 Năm 2024