Trường Tiểu học Lan Giới, An Dương tổ chức ngày hội stem

Ngày 5/4, Trường tiểu học Lan Giới, tổ chức chương trình: Ngày hội “tuyên truyền phòng chống cháy nổ” và hoạt động sân chơi sáng tạo, trưng bày sản phẩm Stem, với chủ đề an toàn trong trường học. Tới dự có các đại biểu: Huyện đoàn, Công an huyện, Bệnh viện Tâm Phúc, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Lan Giới, các bậc phụ huynh cùng gần 400 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh Trường tiểu học Lan Giới.

Tham gia hội thi có 4 đội, đại diện cho khối lớp 4,5 tham gia. Mỗi đội có 1 phụ huynh, 1 cô giáo và 3 học sinh. Tại chương trình đã diễn ra các phần thi: Phần thi thứ nhất là màn chào hỏi, các đội giới thiệu về các thành viên đội của mình. Phần thi thứ 2 là thi tiểu phẩm, với chủ đề về phòng chống cháy nổ, được các đội thể hiện khá xuất sắc, mỗi tiểu phẩm là  những đúc rút kinh nghiệm, bài học cảnh giác cụ thể, thiết thực có hiệu ứng tuyên truyền lan tỏa trong nâng cao ý thức trách nhiệm về PCCC. Phần thi thứ 3, thi kiến thức hiểu biết, bằng cách giơ đáp án đúng và trả lời các câu hỏi của Ban tổ chức và tham gia thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy giả định; cách xử lý đám cháy, cách thoát nạn khi xảy ra cháy nổ.

Ở phần thi này, trước khi vào thực hành, các đồng chí Công an huyện thông tin về tình hình cháy, nổ, tai nạn sự cố rất nhiều, nguyên nhân xảy ra các vụ cháy, các vụ tai nạn sự cố trong thời gian gần đây và nội dung một số văn bản pháp luật về công tác PCCC và CNCH. Đồng thời hướng dẫn một số biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tại gia đình và trường học; cách xử lý sự cố cháy, nổ; kỹ năng thoát nạn trong đám cháy, cách sử dụng một số phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt các đám cháy (như bình chữa cháy xách tay; chăn chiên chữa cháy;  vòi chữa cháy. .. Với những trải nghiệm thực tế trên, giáo viên và các em học sinh đã rất hào hứng, tích cực tham gia và thực hiện khá tốt các kỹ năng thoát hiểm trong các tình huống nguy hiểm giả định.

Cũng tại chương trình, các đại biểu còn được tham quan gian trương bày sản phấm Stem do cô và trò trong trường thực hiện. Mỗi sản phẩm là một bức tranh sáng tạo với màu sắc sinh động và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Mô hình được các  em  lấy ý tưởng từ “trường học hạnh phúc”. Tất cả các ngôi nhà trong mô hình đều được các em tận dụng từ những miếng bìa cát- tông, sau đó sẽ được sơn những lớp màu rất đẹp mắt. Đây là một mô hình thú vị về khám phá khoa học, tạo ra sự thích thú, tò mò trong việc khám phá đối với các em học sinh toàn trường. Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao các giải nhấ, nhì 3 cho các đội tham gia.

Cũng nhân dịp này, Bệnh viên Tâm Phúc, Hội phụ huynh học sinh, đã trao 10 suất quà cho học sinh hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Liên đội trường Tiểu học Lan Giới trường tiền học bổng nhận đỡ đầu cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường.

Thanh Tâm

Trước đó tại An Dương: Trường tiểu học An Dương tổ chức hoạt động trải nghiệm steam với chủ đề: “Một cuốn sách thắp sáng vạn ước mơ” cho các em học sinh trong trường.

Tại đây, các em học sinh được nghe giới thiệu về các cuốn sách hay, ý nghĩa của việc đọc sách, được trang trí tranh, trải nghiệm khoa học và sáng tạo tự tay các em tạo ra sản phẩm như: làm, trang trí hộp đựng bút, làm đèn ngủ thắp sáng và tham gia các trò chơi dân gian như nhảy bao bố… Ngày hội STEAM được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về giáo dục STEM cho học sinh nhằm đánh thức niềm đam mê nghiên cứu khoa học và khuyến khích việc áp dụng kiến thức và kỹ năng từ các môn học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn. Đồng thời, góp phần thay đổi hình thức dạy học và tạo cơ hội cho học sinh giới thiệu thành quả trong việc vận dụng kiến thức và kỹ năng vào thực tế. Thông qua các hoạt động trải nghiệm STEM, học sinh sẽ có cơ hội hiểu thêm về ý nghĩa của việc đọc sách, nghiên cứu khoa học và trở nên mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp.

Thanh Nga

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024