Trường tiểu học thị trấn Cao Thượng đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo Bác

Công tác triển khai thực hiện việc “học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, Hồ Chí Minh” được Chi bộ Trường tiểu học thị trấn Cao Thượng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nghiêm túc, đạt kết quả rất đáng khích lệ và đây là một trong những trường được đánh giá cao trong phong trào thi đua học tập và làm theo Bác. Chúng tôi về thăm Trường tiểu học thị trấn Cao Thượng vào ngày đầu năm học 2012- 2013. Hiệu trưởng Trường tiểu học thị trấn Cao Thượng- Nguyễn Thị Thanh Thủy cho biết: Quyết tâm thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM, đưa việc làm theo Bác của trường trở thành việc làm thường xuyên và để mỗi thầy, cô giáo và học sinh trong trường đều nhận thức được giá trị thiết thực và ý nghĩa việc “làm theo Bác” từ những việc nhỏ nhất, nên tự thân mỗi người đều vui sau khi hoàn thành một việc tốt. Và cứ thế, mỗi người, mỗi ngày lại có thêm những việc làm nho nhỏ có ích cho mình và xã hội.

Với mục tiêu “Mỗi thầy cô là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo”, đồng thời thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiên, học sinh tích cực”, ngay từ đầu năm học, tập thể cán bộ giáo viên Trường tiểu học thị trấn Cao Thượng triển khai việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM đến từng cán bộ giáo viên trong toàn trường. Đặc biệt là học tập lối sống tự học, tự bồi dưỡng của Bác, ở mỗi cán bộ, giáo viên xác định phải rèn luyện phẩm chất, phong cách nhà giáo, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng, chấp hành pháp luật, không vi phạm đạo đức nhà giáo, thường xuyên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, trình độ lý luận chính trị. Với học sinh, xây dựng việc rèn luyện cho các em thói quen lễ phép với thầy cô, người lớn tuổi, đoàn kết với bạn, trung thực và tự giác qua các tiết dạy đạo đức, hình thành cho học sinh cách ứng xử các chuẩn mực hành vi đạo đức đúng mực.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy - Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: “Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh như một động lực thúc đẩy các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Nhà trường tập trung chỉ đạo việc đổi mới phương pháp giảng dạy, kỹ năng học tập, giao và tổ chức kí cam kết duy trì sỹ số cho từng giáo viên và coi đây là một chỉ tiêu đánh giá xếp loại giáo viên. Tiếp tục duy trì tổ chức giảng dạy môn tiếng Anh cho các em học sinh lớp 3, nhằm từng bước trang bị những hiểu biết ban đầu cho các em. Nhiều phong trào thi đua được cán bộ, giáo viên, học sinh hưởng ứng và thực hiện hiệu quả như phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; “Tất cả vì học sinh thân yêu”; “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”. Cùng với đó, Liên Đội TNTP Hồ Chí Minh nhà trường cũng triển khai nhiều hoạt động gắn kết, giúp từng đội viên, sao nhi đồng được tìm hiểu về Bác Hồ và thực hiện làm theo “5 điều Bác Hồ dạy” với việc làm, cử chỉ đơn giản, bình thường nhất, như: Giữ vệ sinh lớp học, thi đua học tập, nghe lời thầy cô, đoàn kết, giúp đỡ bạn bè, thật thà trong cuộc sống... thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về Bác Hồ, về gương các anh bộ đội, gương cácthiếu nhi... để từ đó giúp học sinh yêu môn lịch sử hơn và thêm tự hào về truyền thống dân tộc.

Việc gắn kết trong thi đua học tập cũng như các hoạt động ngoại khóa của học sinh với phong trào thiếu nhi thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Trong năm học vừa qua, số học sinh giỏi và khá đều tăng so với năm học trước.  Đặc biệt, trong kỳ thi học sinh giỏi đã có nhiều em đạt thành tích cao: 1 học sinh đạt huy chương bạc giải toán qua mạng Internet cấp Quốc gia, trường đứng thứ 1/26 đơn vị trong toàn huyện về giải toán qua mạng. Thi Olympic môn tiếng Anh  có 1 em đạt giải nhất, 2 giải nhì, 1 giải ba; Thi văn hay chữ đẹp có 10 em đạt giải, xếp thứ 1/26 đơn vị. Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, trường đã vinh dự  có 5 em đạt giải nhì, 1 giải ba và 4 giải khuyến khích. Trong đội ngũ cán bộ giáo viên xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, năm học vừa qua, Trường có 7 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 7 giáo viên giỏi cấp huyện, 3 chiến sỹ thi đua và 4 giáo viên được UBND huyện khen thưởng.

Để nâng cao hiêu quả hơn nữa việc “học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, Hồ Chí Minh”. Trong thời gian tới, Chi bộ trường tiếp tục duy trì việc đưa nội dung "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh" vào sinh hoạt thường xuyên, với nhiều hình thức phong phú, thiết thực. Coi trọng việc nâng cao chất lượng giáo dục, phân công các đồng chí có năng lực chuyên môn vào tổ kiểm định chất lượng, tổ chức coi chéo, chấm chéo, thực hiện tốt cuộc vận động “Hai không”, dạy thật học thật, góp phần tích cực trong xây dựng lối sống văn hóa lành mạnh, tiến bộ. Quyết tâm phấn đấu đến cuối năm học trường đạt chuẩn Quốc gia gia mức độ 2 và là trường điểm nằm trong tốp dẫn đầu trong khối tiểu học của huyện.

CTV Thanh Tâm

Thứ ba, 07 Tháng 05 Năm 2024