Truyện về ba anh em họ Dương - truyện dân gian

(Cụ Vương Thành Giao sưu tầm và đã đăng trên Tạp chí Xương Giang năm 1998)

Truyện dân gian kể rng: Ba anh em họ Dương ở Cầu Vồng xã Vân Cầu huyện Yên Thế (nay là huyện Tân Yên), nhà nghèo, bố mẹ mất sớm. Ln lên  cả ba anh em đu phải đi ở, mỗi người một nơi. Nhưng ba anh em đu có sức khoẻ, ham tập võ nghệ, gii đường cung kiếm. Người anh c là Dương Quốc Minh vn ở Vân Cu, người em th hai là Dương Hùng Lượng làng Dinh - Yên Lễ. Người em thứ 3 là Dương Hng Lương làng Chậu, xã Lam Cốt.

Một hôm, lý trưởng làng Vân Cu đến bảo người anh cả là Dương Quốc Minh đi gánh tin v Bc Ninh đổ thuế cho Triu Mạc, gánh đến nơi đổ thuế xong, được mấy đồng tin công vào hàng ăn uống một bữa no say. Bỗng nghe tiếng loa của quan trường gn đy quát gọi các nhân tài vào thi võ thi cung kiếm. Dương Quốc Minh bèn vào trường xin thi môn bn cung. Quan trường giao cung tên, giao ngựa cho Dương Quốc Minh. Cm cương nhất pht lên ngựa đeo cung tên, git cương cho ngựa phi ba vòng sân bãi. Vừa dừng ngựa gương cung bn liền ba phát đu trúng mục tiêu, ba mũi tên bn đứt giây, ba chiếc áo cẩm bào treo trên cành dưong liu rơi ngay xuống đất. Tiếng hò reo cổ vũ khp xạ trường nổi lên như sấm, quan trường chấm, cho Dương Quốc Minh được đậu. Dương Quốc Minh bo với quan trường rng: Tôi có thng em thứ hai còn bn giỏi hơn tôi. Quan trường mừng r, sai lính lên ngựa phi ngay v làng Dinh - Yên L đón Dương Hùng Lưng vào trường thi. Hùng Lượng cm cương, lên ngựa phi ba vòng sân bãi, đến nơi git cương cho nga chm lên, gương cung bắn lin ba phát, cả ba chiếc áo cẩm bào từ trên cành dương liu lại rơi ngay xuống đất. Tiếng hò reo cổ vũ lại nổi lên như sấm khp xạ trường. Quan trường lại chấm cho Duơng Hùng Lưng được đậu. Dương Quốc Minh lại bảo với quan trường: Tôi còn thng em th ba còn bn gii hơn nữa. Quan trường lại cho lính phi ngựa v làng làng Chậu - Lam Cốt đón Dương Hng Luơng về trường thi ngay. Hng Lương cm cung tên không cưỡi ngụa, co chân chạy như bay qua ba vòng sân bãi, đến chỗ bn còn nhảy lộn cồng (nhảy lộn tùng phèo), va đặt chân xuống đất, Dương Hồng Lương bắn liền ba phát, ba chiếc áo cẩm bào treo trên cành dương liễu lại rơi ngay xuống đất. Quan trường lại chấm cho Dương Hng Lương được đậu. Trong thời gian chờ đợi quan trường làm sớ tâu v Triu xin gia phong cho anh em họ Dương quyn chc, cả ba anh em họ Duơng về làng Nội Duệ - Cầu Lim Bc Ninh chơi. Ri cả ba anh em đều lấy vợ Nội Duệ - Cầu Lim.

Vua Mạc ra sc ch phong cho ba anh em họ Dương chức Quận công, giao cờ, giao kiếm, giao quân cho ba anh em họ Dương đi đánh giặc. Người anh cả Dương Quốc Minh kéo quân v Đình Vng Vân Cu xây thành đp luỹ phòng chống giặc ở vùng này. Người em thứ hai Dương Hùng Lưng mang quân v làng Dinh lập doanh trại, luyện quân sĩ sẵn sàng đánh giặc. Người em thứ ba Dương Hng Lương mang quân lên vùng Đu Đuổng Thái Nguyên xây dựng phòng tuyến ngăn quân gic ở mặt này kng cho chúng tràn về Thăng Long.

Thế ri, vào một ngày quân giặc kéo đến khp vùng, cả ba anh  họ Dương mang quân ra đánh giặc. Với đường kiếm, tay cung lợi hại cả ba anh em đã hạ được nhiều gic, đánh thng nhiu trận thật xuất sắc. Vào những ngày khác, quân giặc lại kéo đến đông gấp bội, cả ba anh em họ Dương chống đánh quyết liệt, nhưng bị thua, lính tráng voi ngựa bị thương vong nhiu. Người anh cả Dương Quc Minh cho gọi cả hai em vế Đình Vồng làm lễ ăn thng sinh đng tử'. Thề sống cùng sống, chết cùng chết quyết tâm đánh giặc giữ vững đất nước làng quê. Củng cố lực lượng xong, ba anh em họ Dương lại mang quân đi đánh giặc. Thế giặc càng to. Ba anh em họ chạy c v Đình Vng Vân Cầu đu nhảy xuống giếng tự t để bảo toàn danh tiết. Ba bà vợ từ Nội Duệ  Cầu Lim lên Cầu Vồng Vân Cầu thăm chng, nghe tin ba ông chng đã tự tử. Thương tiếc chng quá cả ba bà đu nhảy xuống giếng trước cửa Đình Vng tự tử theo, giữ tròn 4 chữ: Trung, trinh tiết nghĩa. Dân Vân Cầu đã lập đn th, từ đó xuất hiện câu ca:  Trai Cầu Vng n Thế, Gái Nội Duệ Cu Lim.

Tổng số trong năm: 1,421,898