TT HDND huyện tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động giữa Thường trực HĐND huyện với TT HĐND các xã, thị trấn quý IV năm 2023

Views:

Ngày 23/11, Thường trực HĐND huyện tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã thị trấn. Các đồng chí Nguyễn Văn Nhàn - Phó Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Xuân Tuyển -Trưởng Ban KT-XH, Trần Bảo Trung Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện đồng chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có Chủ tịch MTTQ huyện, các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Báo cáo đề dẫn nhấn mạnh, trong thời gian qua, cơ bản HĐND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thực hiện và phát huy tốt vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Các kỳ họp của HĐND xã, thị trấn được thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo theo đúng quy định, thể hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo cử tri và nhân dân. Qua đó kịp thời đề ra các nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng ở địa phương. Tuy nhiên hoạt động của HĐND ở một số nơi có mặt còn hạn chế như: Công tác chuẩn bị các điều kiện cho kỳ họp chưa kịp thời, chu đáo; chất lượng các văn bản của cơ quan chuyên môn trình kỳ họp còn hạn chế. Thời lượng tổ chức kỳ họp ngắn. Công tác điều hành của Chủ tọa kỳ họp có nơi còn lúng túng, chưa dẫn dắt định hướng các đại biểu tập trung thảo luận những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm, chưa tạo được không khí thảo luận tranh luận sôi nổi, chưa phát huy hết được tư duy, trí tuệ của các đại biểu tham dự kỳ họp. Tại Hội nghị với chủ đề “ Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng các kỳ họp Hội đồng nhân dân”, Hội nghị đã.nhận được 25 bài tham luận trao đổi làm rõ về những thuận lợi, khó khăn và giải pháp khắc phục đối với công tác chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất cho kỳ họp, việc cung cấp các tài liệu, báo cáo, tờ trình cho đại biểu nghiên cứu. Công tác thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết. Việc xây dựng kịch bản, nội dung điều hành của Chủ tọa kỳ họp; việc bố trí sắp xếp chương trình kỳ họp, đảm bảo thời lượng cho  hoạt động thảo luận, chất vấn…Kết luận Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Nhàn - Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị ngay sau Hội nghị, Thường trực HĐND các xã, thị trấn tiếp tục nghiên cứu triển khai thực hiện nhiệm vụ theo Luật định, cần quan tâm làm tốt công tác chuẩn bị cho các kỳ họp, bàn và đưa ra quyết định nôi dung kỳ họp; lựa chọn nội dung chất vấn tại kỳ họp, nâng cao chất lượng xây dựng báo cáo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trước, trong và sau kỳ họp; cần lực chọn thời gian tổ chức kỳ hợp cho phù hợp, nâng cao chất lượng các kỳ họp.

Total visited in month: 1,024,051