Tư vấn, phản biện Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Tân Yên đến năm 2040

查看数次:

Ngày 25/2, Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị tư vấn và phản biện nội dung “Quy hoạch xây dựng vùng huyện Tân Yên đến năm 2040". Công ty cổ phần Thiết kế và Xây dựng Việt Nam tư vấn. Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Tân Yên đến năm 2040 tỷ lệ 1/25.000, phạm vi lập quy hoạch bao gồm toàn bộ địa giới hành chính huyện Tân Yên với diện tích hơn 208 km2; dân số tính đến tháng 4-2019 trên 177 nghìn người, mật độ 822 người/km2. Ranh giới cụ thể được xác định: Phía Bắc giáp huyện Yên Thế; phía Nam giáp huyện Việt Yên và TP. Bắc Giang; phía Đông giáp huyện Lạng Giang; phía Tây giáp huyện Hiệp Hòa và huyện Phú Bình (Thái Nguyên).

Trên cơ sở đánh giá thực trạng điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của huyện, đơn vị tư vấn đề xuất ý tưởng xây dựng huyện Tân Yên phát triển không gian theo 5 tiểu vùng: Vùng kinh tế động lực (trung tâm); vùng đô thị, nông nghiệp (phía Bắc); vùng đô thị, nông nghiệp (phía Nam); vùng công nghiệp và chuyên canh nông nghiệp (phía Tây); vùng chuyên canh cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản và du lịch sinh thái (phía Đông)... Các đại biểu đã tập trung thảo luận với các nội dung chính như: Kết cấu bố cục của đề án còn dàn trải; một số số liệu còn chưa chính xác cần điều chỉnh phù hợp; chỉ tiêu về kinh tế, xã hội còn chưa hợp lý… Đơn vị tư vấn cần xây dựng làm rõ nội dung, động lực, tiềm năng phát triển vùng; xem xét tính khả thi của các giải pháp đưa ra trong quy hoạch.  Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vũ Tấn Phú đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp để bổ sung, hoàn chỉnh Đồ án. Trong đó, cần chú ý làm nổi bật tiềm năng, thế mạnh và những khó khăn, hạn chế của huyện Tân Yên trong quá trình phát triển. Trên cơ sở đó đề ra những giải pháp sát hợp với thực tiễn, bảo đảm tính tổng thể, làm luận cứ, cơ sở lý luận vững chắc để Đồ án quy hoạch vùng có tính khả thi cao.

Chủ nhật, 19 Tháng 05 Năm 2024