UBND huyện tổ chức giao ban công tác kiểm soát thủ tục hành chính và các cơ chế Một cửa, Một cửa liên thông 6 tháng đầu năm

Views:

Chiều ngày  3/8, UBND huyện tổ chức hội nghị giao ban công tác kiểm soát thủ tục hành chính và các cơ chế một cửa, một cửa liên thông 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Đồng chí Ngô Quốc Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Sáu tháng đầu năm, việc triển khai thực  hiện công tác cải cách TTHC, kiểm soát TTHC, cơ chế một cửa, một cửa liên thông, thực hiện TTHC trên môi trường điện tử được UBND huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt, đã quán triệt thực hiện các quy định tại Nghị định số 63/2010/NĐ-CP, Nghị định số 61/2018/NĐ-CP và các văn bản, hướng dẫn của Trung ương của tỉnh. Các cấp các ngành tích cực chủ động trong việc triển khai công tác cải cách TTHC, kiểm soát TTHC, cơ chế một cửa, một cửa liên thông, các địa phương đã quan tâm đầu tư trang thiết bị, bố trí nhân sự đảm bảo cho tổ chức, hoạt động của Bộ phận Một cửa, Bộ phận Một cửa đã phát huy được vai trò là trung tâm kết nối giữa người dân và các cơ quan chuyên môn, từng bước được hiện đại hóa và ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước hạn cao, một số cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đã chủ động tích cực triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến chứng thực bản sao điện tử. Tính đến ngày 31/7, toàn huyện đã tiếp nhận 22.480 hồ sơ, đã giải quyết 22.269 hồ sơ, trong đó trước hạn 20.711 hồ sơ, đúng hạn 1.444 hồ sơ, quá hạn 114 hồ sơ, đang giải quyết 211 hồ sơ. Số hồ sơ giải quyết trực tuyến 7289 đạt 32,4%, trong đó cấp huyện là 23,15, cấp xã là 35,2%. Tuy nhiên vẫn còn hạn chế như: Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông ở một số nội dung còn chưa đảm bảo theo yêu cầu; Một số đơn vị chưa kịp thời niêm yết công khai họ, tên, chức danh, lĩnh vực công tác, số điện thoại của công chức cử đến làm việc tại Bộ phận Một cửa. Việc thực hiện quy trình giải quyết TTHC ở một số công chức  làm việc tại Bộ phận Một cửa cấp xã chưa đảm bảo theo quy định. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ thấp do người dân chưa chủ động thực hiện mà phần lớn là cán bộ, công chức bộ phận Một cửa thao tác hộ. Hội nghị đã tập trung thảo luận làm rõ những hạn chế và thống nhất đề ra 8 nhiệm vụ, giải pháp các tháng cuối năm: Triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ về kiểm soát TTHC và cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo các Nghị định của Chính phủ.Chỉ đạo các cơ quan các đơn vị, UBND xã, thị trấn kịp thời công khai các TTHC trên cơ sở công bố TTHC của các sở, ngành, cập nhật kịp thời trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị và nơi tiếp nhận hồ sơ TTHC. Đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, xử lý hồ sơ dịch vụ công đảm bảo chỉ tiêu theo yêu cầu BCĐ Chuyển đỏi số huyện. Đẩy mạnh thanh toán trực tuyến và thanh toán không dung tiền mặt tại Bộ phận Một cửa.

Kết luận hội nghị đồng chí chủ trì hội nghị đề nghị thủ trưởng các cơ quan đơn vị, các xã thị trấn, cán bộ Một cửa cần nhận thức đúng vai trò để thực hiện có hiệu quả tại bộ phận Một cửa. Hạn chế tối đa việc thay đổi cán bộ tại bộ phận Một cửa. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, hạn chế tình trạng hồ sơ quá hạn. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, các tổ chức, doanh nghiệp đến liên hệ, giải quyết các TTHC tại bộ phận Một cửa, tránh phiền hà kéo dài thời gian.