Về với Lan Giới - Xã cửa rừng.

Views:

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp,  Lan Giới được mệnh danh: Phố Cửa Rừng. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng địa danh đó vẫn gợi nhớ về một vùng quê miền núi xa xôi, heo hút. Phố cửa rừng giờ đã khác xa.

Nằm về phía Tây của huyện Tân Yên. Xưa vùng đất này thuộc Lan Giới và Giản Ngoại. Lan Giới bây giờ có 10 thôn với  trên 1000 hộ, gần 4000 nhân khẩu. Với diện tích tự nhiên trên 5,3 chủ yếu thuần nông nhưng nhiệm kỳ qua Lan Giới đã có những bứt phát đáng để ghi nhận, phố cửa rừng giờ không còn nghèo như xưa nữa. Tại Đại hội Đảng bộ xã Lan Giới lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra 15 mục tiêu chủ yếu và được cụ thể hoá bằng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015-2020 của Đảng ủy, UBND xã. Đến nay cả 15/15 mục tiêu đề ra đều đã đạt và vượt kế hoạch. Tổng giá trị sản xuất đến năm 2019 đạt 221,7 tỷ đồng. Trong đó nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 96,2 tỷ đồng, chiếm 43,4% giá trị sản xuất; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản đạt 46 tỷ đồng chiếm 20,7% giá trị sản xuất; thương mại, dịch vụ đạt 79,5 tỷ đồng chiếm 35,9% giá trị sản xuất. Giá trị sản xuất bình quân/đầu người đạt 59,5 triệu đồng. Giá trị sản xuất/1 ha đất canh tác là 142,3 triệu đồng/năm. Trong nhiệm kỳ đã triển khai thực hiện tốt kế hoạch dồn điền đổi thửa đến các thôn. Kết quả đã có 8 thôn thực hiện hoàn thành 115ha, hàng năm duy trì tốt 02 cánh đồng mẫu lớn với diện tích 60,2 ha... Vận động mở rộng hành lang đường giao thông, nhân dân đã hiến được 49.200 m2 đất để xây dựng các công trình, hàng nghìn cây lấy gỗ, cây ăn quả các loại. Công tác vệ sinh môi trường được quan tâm chỉ đạo, trong nhiệm kỳ đã chỉ đạo thành lập và duy trì hoạt động 8 tổ vệ sinh môi trường ở 8 thôn. Trong 5 năm, Đảng ủy, UBND xã triển khai thực hiện cứng hóa 4,5 km kênh mương; xây dựng được 25,8 km đường bê tông xi măng, trị giá 43,1 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 18,9 tỷ đồng, nhà nước hỗ trợ 24,2 tỷ đồng; sửa chữa, nâng cấp 02 nhà văn hóa, xây dựng mới 06 nhà văn hóa thôn; 05 sân thể thao, 03 nghĩa trang nhân dân; xây mới Trạm Y tế và khuôn viên trạm, 16 phòng học và công trình phụ trợ của các trường học, sửa chữa, tu bổ nghĩa trang và mộ liệt sỹ... đã huy động được hàng nghìn ngày công lao động và hàng chục tỷ đồng của nhân dân để được đầu tư xây dựng các công trình. Ngày 15/11/2019 xã Lan Giới được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ký Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Văn hóa- xã hội có sự chuyển biến tích cực. Đến năm 2019 số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá 92% , 9/9 thôn đạt Khu dân cư văn hóa, 5/5 cơ quan đạt cơ quan văn hóa. Đến nay toàn xã có 02 thôn đạt khu dân cư văn hóa điển hình sáng xanh sạch đẹp. Phong trào văn hóa, văn nghệ và tập luyện thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ, trên địa bàn xã có 24 câu lạc bộ thể dục thể thao như dưỡng sinh, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông... Về giáo dục trong 5 năm, trường Mầm non đã huy động 100% cháu trong độ tuổi đến trường; trường THCS hàng năm tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt trên 96%, đỗ vào các trường THPT đạt trên 98%; trường tiểu học thực hiện hiệu quả việc đánh giá năng lực học sinh theo quy định. Tính đến tháng 3/2020 tổng số học sinh thi đỗ và tham gia học tại các trường cao đẳng, đại học là 126 em. Trong nhiệm kỳ có 111 lượt học sinh đạt giải các cuộc thi cấp huyện, 16 lượt học sinh đạt giải cấp tỉnh; có 18 lượt giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh, 45 lượt giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp huyện. Số lượng giáo viên ngày càng đáp ứng được tốt hơn cho nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục với tổng số 57 giáo viên ở 3 trường. 3/3 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Trạm Y tế duy trì chế độ trực, đảm bảo công tác khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân. Cán bộ màng lưới y tế thôn được kiện toàn. Từ năm 2015 đến 2019 đã khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho 15.987 lượt người. Tính đến cuối năm 2019, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn đạt 98,9%. Thường xuyên làm tốt công tác an ninh, quốc phòng, nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đảng ủy tập trung lãnh đạo, thực hiện các biện pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, củng cố tổ chức Đảng yếu kém và yếu kém từng mặt; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, tiếp tục thực hiện các giải pháp sửa chữa khuyết điểm sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII). Tăng cường chỉ đạo việc đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo Đề án số 06-ĐA/HU của Huyện ủy. Coi trọng công tác phát triển đảng viên mới kết nạp được 24 đảng; cử 46 đối tượng đoàn viên ưu tú, quần chúng tích cực tham gia lớp bồi dưỡng kết nạp đảng; chuyển sinh hoạt đảng cho 24 đảng viên; chuyển Đảng chính thức cho 27 đồng chí, tiếp nhận 26 đảng viên; cử 6 đồng chí đi học chuyên môn cao đẳng, đại học, 17 đồng chí đi học sơ cấp, trung cấp lý luận chính trị, cử đi bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và học chứng chỉ cho 22 lượt người. Đề nghị trao tặng, truy tặng Huy hiệu Đảng cho 84 lượt đảng viên. Thực hiện tốt các quy định về thi đua khen thưởng hàng năm. Trong nhiệm kỳ đã ra quyết định công nhận 46 lượt chi bộ đạt TSVM, khen thưởng cho 22 lượt tập thể, 150 lượt đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2019 Đảng bộ xã được Huyện ủy khen thưởng Đảng bộ Dân vận khéo. Công tác xây dựng Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội được chăm lo và từng bước phát triển, hàng năm chính quyền đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội đều đạt vững mạnh và được tặng nhiều giấy khen các loại...

Từ quyết tâm và thống nhất cao của Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân trong xã những năm qua kinh tế xã hội Lan Giới từng bước phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên, hạ tầng cơ sở được đầu tư nâng cấp. Đảng ủy, UBND xã Lan Giới đã lãnh đạo nhân dân hoàn thành toàn diện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo NQ đại hội Đảng bộ xã và đã đạt đích xây dựng nông thôn mới.

Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024