Việt Ngọc chung tay xây dựng nông thôn mới

查看数次:
 Thực hiện Chỉ thị số 03- CT/TW của Bộ Chính trị, trong những năm qua, Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã Việt Ngọc đã triển khai, thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm hiệu quả, góp phần tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa to lớn của việc học tập và làm theo Bác, MTTQ xã đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, duy trì chế độ làm việc, hội họp theo đúng quy định. Đội ngũ cán bộ Mặt trận luôn gương mẫu trong sinh hoạt, học tập, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nghiệp vụ chuyên môn, không có cán bộ vi phạm bị kỷ luật. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong 4 năm qua, đăng ký làm theo Bác với nội dung: "Nâng cao chất lượng công tác của đội ngũ cán bộ mặt trận, duy trì chế độ hội họp đúng quy chế, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các quy định của địa phương về thực hiện tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội".
Đẩy mạnh thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", MTTQ xã phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên làm tốt công tác triển khai, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả các nội dung của phong trào gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới và xây dựng làng văn hoá. Đến năm 2014, có 16/23= 69,6 % thôn đạt văn hóa cấp huyện, trong đó có 01 thôn đạt cấp tỉnh, 4 thôn đạt Lang xanh, sạch đẹp, 5/5 đơn vị đạt CQVH, 1914 hộ GĐVH, đạt 85,25%.
Thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới. Trong 4 năm (2011-2014) đã vận động nhân dân xây dựng mới 05 nhà văn hóa (thôn Cầu Trại 1, Việt Hùng, Cầu Trại 2, Ngõ Đá, Trại Hạ) với tổng kinh phí 2,3 tỷ đồng, trong đó vận động nhân dân đóng góp 1,4 tỷ đồng; nâng cấp 5.870m đường giao thông nông thôn (đường bê tông xi măng là 500 m, rải đá vây là 5370m) với tổng kinh phí 1,1 tỷ đồng; vận động các hộ gia đình hiến 7.700m2 đất làm đường giao thông.
Hưởng ứng phong trào xây dựng mô hình tiết kiệm làm theo lời Bác, các tổ chức thành viên đã vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên tích cực tham gia xây dựng đến nay được 4.376.696.000 đồng, tiêu biểu như Hội phụ nữ có 7.884.360 triệu động trong đó tiết kiệm làm theo Bác với số tiền 4,3 tỷ đồng
Công tác từ thiện nhân đạo được chú trọng triển klhai thực hiện, trong 4 năm 4 năm, 2011- 2014 vận động được 53, 077 triệu đồng đã nộp về trên 7,5 triệu đồng, hỗ trợ tại chỗ 56 đối tượng gặp hoạn nạn khó khăn với tổng số tiền 9,5 triệu đồng.
Thực hiện tốt Nghị quyết số 14-NQ/HU ngày 07/5/2013 của Ban Thường vụ Huyện ủy “Về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với việc đảm bảo vệ sinh môi trường”, Mặt trận tổ quốc xã đã thành lập được 23 tổ tự quản vệ sinh môi trường thuộc 23 thôn do hội phụ nữ đảm nhiệm, trong đó tiêu biểu như các thôn Chính, Dĩnh, Trại Tón, Phố Mới.

Làm tốt công tác phối hợp với UBND, các nghành đoàn thể trong triển khai thực hiện nhiệm vụ như: Phối hợp với UBND xã phát động phong trào “thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới’. Theo quy định của xã, các đám cưới khi tổ chức phải đặt cọc 500.000 đồng, trong quá trình tổ chức xảy ra vi phạm về an ninh trật tự thì số tiền trên sẽ không được hoàn trả. Phối hợp với UBND và Đoàn Thanh niên vận động nhân dân thực hiện đám cưới an toàn giao thông, phong trào được người dân đồng tình ủng hộ và thực hiện. Quy định nội dung cụ thể trong đám tang như không làm cơm mời khách, chỉ tổ chức sinh hoạt trong phạm vi gia đình... Nhờ thực hiện tốt quy định trên, chi phí trong đám tang giảm rõ rệt so với những năm trước đây khi chưa phát động phong trào. Phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động được 412 đám cưới, 145 đám tang (đạt 100%) thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 27-CT/TW của Bộ Chính trị và Quy định số 01- QĐ/HU của Huyện ủy về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Sau khi có Nghị quyết số 11/2014/NQ-HĐND ngày 18/12/2014 của HĐND huyện về việc hỗ trợ hỏa táng người chết trên địa bàn Quyết định số 09/QĐ- UBND ngày 23/12/2014 của UBND huyện ban hành Quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang trên địa bàn huyện, MTTQ phối hợp các đoàn thể, ban ngành đã đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, vận động 23 đám tang trên địa bàn xã thực hiện tốt quy định mới, trong đó có 03 trường hợp đăng ký hỏa táng.
Công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể được thực hiện tốt, đặc biệt là trong công tác xóa đói giảm nghèo, từ thiện nhân đạo đảm bảo an sinh xã hội. Từ năm 2011 đến năm 2014: vận động ủng hộ Quỹ vì người nghèo được trên 177, 2 triệu đồng; giúp đỡ 5 hộ nghèo sửa chữa và làm mới nhà ở với tổng trị giá trên 54 triệu đồng;100% hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tặng quà tết hàng năm; công tác thăm hỏi, tặng quà các đối tượng là thương binh, gia đình liệt sỹ được quan tâm chu đáo.
Với sự nỗ lực phấn đấu, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã 4 năm liền được huyện xếp loại tiên tiến xuất sắc, được UBMTTQ huyện tặng 04 giấy khen, Năm 2012 được Huyện ủy tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Chủ nhật, 19 Tháng 05 Năm 2024