Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, phần đất của Hợp Đức  hiện nay thuộc hai tổng là Tổng Mục Sơn, Tổng Tuy Lộc Sơn. Sau Tổng tuyển cử bầu Quốc hội tháng 1 năm 1946, thực hiện chủ trương thành lập xã mới, xã Hợp Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 xã cũ là xã Hòa Mục, xã Lục Liễu (thuộc Tổng Mục Sơn trước đây), xã Tưởng Sơn (thuộc Tổng Tuy Lộc Sơn trước đây) và lấy tên là xã Hợp Đức. Tên xã Hợp Đức,  chữ "Hợp" tức là hợp nhất các xã cũ lại; "Đức" là lấy tên con sông Nhật Đức, nay là sông Thương.

Xã Hợp Đức cách trung tâm huyện lỵ 4 km về phía Đông, diện tích đất tự nhiên là 9,77 km2. Dân số 7.910 người phân bố ở 10 thôn: Tiến Sơn, Quất, Trung, Tân Hòa, Hòa An, Lục Liễu Dưới, Lục Liễu Trên, Lò Nồi, Cửa Sông, Hòa Minh. Trong đó có  thôn Lò Nồi theo đạo Công giáo. Đặc sản nổi tiếng của địa phương là Vú sữa Cửa Sông. Năm 2017, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Vú sữa Tân Yên”.

Hợp Đức là nơi phát tích phong trào Cô Tấm vào hội. Năm 2019 xã Hợp Đức đã đạt chuẩn Nông thôn mới. Năm 2021 xã tiếp tục được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.

Nguyễn Thiềm

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024