Xem xét, đánh giá, chấm điểm 7 sản phẩm theo Chương trình OCOP Quốc gia

查看数次:
Ngày 10/11 Hội đồng và Tô giúp việc đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện Tân Yên nhóm họp đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện Tân Yên. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thế Huy – Phó Chủ tịch TT UBND huyện.

Tham gia buổi đánh giá còn có đại diện Chi cục Phát trin Nông thôn tnh, đại diện lãnh đạo và cán bộ phụ trách chương trình OCOP. Các thành viên Hội đồng và T giúp việc đánh giá, xếp hạng sn phẩm OCOP huyện Tân Yên. Đại diện Lãnh đạo UBND Tân Trung, Phúc Hòa, thị trấn Cao Thượng. Giám đốc HTX Hưng Phú (xã Tân Trung), HTX Nông nghiệp Quyên Phong thị trấn Cao Thượng HTX núi Ông Vệ xã Phúc Hòa.

7 sản phẩm: Ổi lê Tân Yên, 2 loại Giáp tửu Tây Yên tử, và 4 loại bánh quế Phú ông được xem xét đánh giá đợt này. Hội đồng đã thẩm định hồ sơ, xem xét, lựa chọn sản phẩm đăng ký đủ, t chức đánh giá, phân hạng sn phẩm. Bước đầu qua đánh giá 7 loại sản phẩm trên đều đạt từ mức 3 sao trở lên.

Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện. Mục tiêu của chương trình là phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh (ưu tiên phát triển hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa) để sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế nông thôn. Qua đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân và thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và tổ chức sản xuất” trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới. Chương trình OCOP được triển khai ở toàn bộ khu vực nông thôn trong toàn quốc. Sản phẩm được đánh giá và xếp theo 5 hạng sao:

Hạng 5 sao: Sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; Hạng 4 sao: Sản phẩm đạt tiêu chuẩn, có thể nâng cấp để đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; Hạng 3 sao: Sản phẩm đạt tiêu chuẩn, có thể phát triển lên hạng 4 sao; Hạng 2 sao: Sản phẩm chưa đạt đầy đủ tiêu chuẩn, có thể phát triển lên hạng 3 sao; Hạng 1 sao: Sản phẩm yếu, có thể phát triển lên hạng 2 sao.

CG

Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024