Đối thoại với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng, các chủ đầu tư dự án xây dựng

ページビュー:
Ngày 13/6, Sở Xây dựng phối hợp với UBND huyện Tân Yên tổ chức hội nghị đối thoại với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng, các chủ đầu tư dự án xây dựng tại địa bàn huyện Tân Yên. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan của tỉnh.

Tại đây, các doanh nghiệp, cá nhân, chủ đầu tư dự án xây dựng nêu một số vướng mắc trong công tác quy hoạch; điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết; thời gian lập quy hoạch chi tiết xây dựng; điều kiện lập quy hoạch tổng mặt bằng; công khai giá vật liệu xây dựng, giá đất san lấp mặt bằng phục vụ thi công công trình.

Đại diện lãnh đạo, phòng chức năng của Sở Xây dựng và Chủ tịch UBND huyện Tân Yên đã trao đổi, làm rõ nội dung liên quan. Về việc điều chỉnh quy hoạch, đại diện Sở Xây dựng cho biết, theo quy định của Luật Xây dựng, quy hoạch xây dựng phải được định kỳ xem xét, rà soát, đánh giá quá trình thực hiện để kịp thời điều chỉnh phù hợp với tình hình phát triển KT-XH trong từng giai đoạn. Định kỳ rà soát quy hoạch xây dựng là 10 năm đối với quy hoạch vùng, 5 năm đối với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và 3 năm đối với quy hoạch chi tiết kể từ ngày quy hoạch xây dựng được phê duyệt. Về thời gian lập quy hoạch, đối với quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng, thời gian thẩm định đồ án không quá 25 ngày, thời gian phê duyệt đồ án không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Trao đổi về công tác lập quy hoạch và quản lý giấy phép xây dựng, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Xây dựng đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, chủ đầu tư xây dựng khi thi công công trình phải tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật. Trường hợp xây dựng sai giấy phép được cấp, sai quy hoạch cần được cấp có thẩm quyền phát hiện sớm, xử lý nghiêm để chấn chỉnh.

Xoay quanh GPMB KCN Phúc Sơn, ông Nguyễn Viết Toàn, Chủ tịch UBND huyện cho biết, hiện nay, địa phương đang tập trung chỉ đạo cơ quan chức năng, các xã liên quan đẩy nhanh tiến độ GPMB. Trong đó tập trung xác định nguồn gốc đất đai đối với các thửa đất xong trong tháng 6/2024, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ pháp lý, đủ điều kiện thu hồi đất GPMB, bàn giao cho chủ đầu tư. Đối với các dự án vướng về thủ tục chuyển đổi đất lúa, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường... huyện giao cho cơ quan liên quan phối hợp, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện bảo đảm quy trình.

Phương Thảo

Thứ ba, 18 Tháng 06 Năm 2024