ページビュー:

Vào mùa cà chua, bên Tỉnh lộ 298  đoạn qua xã Cao Xá rất nhiều hàng quán bán cà chua bi. Tân Yên có trên 50 ha cà chua bi rải ra ở nhiều xã: Quế Nham, Việt Lập, Quang Tiến, Tân Trung Song Vân, nhưng nhiều hơn cả là ở xã Cao Xá mà Thôn Thượng chính là trung tâm sản xuất cà chua bi. HTX Sản xuất kinh doanh nông nghiệp Vinh Quang đứng chân tại đây.

Năm 2004 thời điểm kho khăn trong việc tiêu thụ nông sản cũng là lúc HTX Sản xuất kinh doanh nông nghiệp Vinh Quang tiếp cận với cà chua bị và đưa về địa phương bởi lãnh đạo HTX tin tưởng vào tiềm năng của loại cây trồng này. Và điều đó đã trở thành sự thực khi diện tích cà chua bi tăng dần, từ thôn Thượng xã Cao Xá, cà chua bi lan ra nhiều xã. Từ năm 2013, toàn bộ cà chua của HTX đều tuân thủ theo qui trình VietGaps cho ra sản phẩm sách, an toàn. Với năng suất bình quân trên 2 tấn cà chua bi/sào, hàng năm HTX Sản xuất kinh doanh nông nghiệp Vinh Quang xuất ra thị trường gần 3000 tấn cà chua bi. Trong đó 40% để ăn tươi, làm mứt còn lại để chế biến, xuất khẩu. Cà chua bi có chứa lycopene, carotenoid và bioflavonoid đều là các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Từng có câu chuyện kể về cà chua có liên quan đến tình mẫu tử bao la. Rằng có một người phụ nữ giàu lòng yêu thương, tần tảo, chịu đựng mọi khó khăn tất cả vì con cái mình. Khi qua đời, trên mộ mọc lên 1 giống cây kỳ lạ có quả tròn mầu hơi đỏ, căng tròn, mọng nước, ngọt lịm trong có nhiều hạt li ti. Các con của bà mẹ đem trồng, thu hái quả bán cho mọi người mà từ đó có cuộc sống tốt hơn. Một giai thoại cảm động và giấu tính nhân văn.

Trở lại với Cà chua bi Vinh Quang, du nhập về đây mới 20 năm, nhưng từ hiệu quả kinh tế mang lại, đây chính là cây trồng giúp người dân địa phương có thêm thu nhập trên cùng một diện tích đất canh tác, góp phần giúp người dân thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

CG

Thứ bảy, 22 Tháng 06 Năm 2024