Cử tri các xã: Quế Nham, Tân Trung

ページビュー:
Các ngành chức năng lập sổ, bộ hồ sơ thu thuế đất phi nông nghiệp còn nhiều bất cập, hàng năm gần như không chỉnh sửa, trong danh sách thu có nhiều sai sót, không điều chỉnh đối tượng thu thuế khi họ đã chuyển mục đích sử dụng đất, khi đã chuyển nhượng, năm trước sai đã thống nhất năm sau không sửa… dẫn đến nhiều trường hợp thu không hết. Đề nghị UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng rà duyệt, cập nhật thường xuyên hồ sơ thu thuế đất phi nông nghiệp để tránh bỏ sót và sai đối tượng. Đồng thời, công khai định mức thu thuế đất phi nông nghiệp theo khu vực để nhân dân biết và đối chiếu để tính thuế cần nộp của gia đình.

Kết quả giải quyết: Ngày 21/02/2024, Chi cục Thuế khu vực Tân Yên - Yên Thế đã tham gia cho Chủ tịch UBND huyện ban hành Văn bản số 328/UBND-CCTKV, tại Văn bản có nêu:

"… 2.1. UBND các xã, thị trấn

- Tổ chức rà soát các trường hợp chưa kê khai đưa vào Bộ thuế SDĐPNN quản lý: Trên cơ sở Bộ thuế SDĐPNN năm 2023 đã lập, chỉ đạo công chức chuyên môn (Tài chính, Địa chính, Lao động - Thương binh - Xã hội) và trưởng các thôn, , tổ dân phố, ủy nhiệm thu rà soát các thửa đất thuộc đối tượng chịu thuế nhưng chưa kê khai thuế SDĐPNN, yêu cầu NNT kê khai theo quy định và kịp thời đưa vào Bộ quản lý thuế SDĐPNN năm 2024. Các trường hợp có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất của cấp có thẩm quyền để giao đất, đấu giá đất, công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải kê khai hết số diện tích đất thuộc diện chịu thuế SDĐPNN vào tính thuế và lập Bộ thuế SDĐPNN. Cán bộ ủy nhiệm thu lập Danh sách theo mẫu số: 01-MOI kèm hồ sơ khai thuế của người nộp thuế gửi về Chi cục Thuế (qua Đội Thuế liên xã).

- Rà soát, điều chỉnh, bổ sung các trường hợp thông tin trên Bộ thuế PNN năm 2023 còn sai sót: Đối với các thửa đất NNT đã kê khai, lập Bộ thuế SDĐPNN (chu kỳ 2022-2026) nhưng thông tin về NNT, thông tin về thửa đất chưa chính xác hoặc có sự thay đổi thông tin so với thông tin đã kê khai trên tờ khai, yêu cầu NNT kê khai điều chỉnh, bổ sung thông tin theo quy định. Cán bộ ủy nhiệm thu tổng hợp danh sách theo mẫu số 02-SBPNN, mẫu số 03-GPNN và mẫu số 80-MST kèm hồ sơ gửi về Chi cục Thuế (qua Đội Thuế liên xã).

- Công khai thông tin Bộ thuế: Chỉ đạo trưởng các thôn, tổ dân phố thực hiện niêm yết công khai danh sách NNT tại Nhà văn hóa và tổng hợp, lập danh sách kèm hồ sơ đối với những vướng mắc của NNT. Mọi vướng mắc của NNT phải được giải quyết thỏa đáng trước khi lập Bộ thuế SDĐPNN năm 2024…"

Ngày 03/5/2024, Chi cục Thuế mới tiếp nhận các hồ sơ như: Danh sác biến động khu vực vị trí đất, danh sách phát sinh giảm, danh sách chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hồi sơ miễn giảm của xã Quế Nham; hồ sơ miễn giảm chính sách xã hội của xã Tân Trung (còn các hồ sơ điều chỉnh tăng, giảm diện tích; thay đổi chủ sử dụng đất xã Tân Trung chưa hoàn thiện).

Do vậy, Chi cục Thuế đang thực hiện điều chỉnh bổ sung dữ liệu sai sót theo danh sách của xã Quế Nham gửi; Chi cục Thuế chưa có cơ sở để điều chỉnh bổ sung đối với các trường hợp của xã Tân Trung.

Riêng các trường hợp hộ gia đình, cá nhân kê khai thuế đất phi nông nghiệp ở trên địa bàn các xã, thị trấn khác nơi cư trú (đất vắng chủ); cơ quan Thuế không cắt giảm diện tích đất của các hộ khi chưa được chuyển nhượng, vẫn để quản lý thu thuế theo quy định.

Thứ bảy, 29 Tháng 06 Năm 2024

1か月当たりのページのアクセス回数: 4,731,927