Tân Yên bàn giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao

ページビュー:
Ngày 22/5 UBND huyện tổ chức hội nghị bàn giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao. Tới dự có đồng chí Ngô Quốc Hưng - PCT Thường trực UBND huyện, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị: Ban Tuyên giáo Huyện ủy, UBMTTQ và các tổ chức CT-XH huyện, các ngành chuyên môn, chủ tịch UBND xã, thị trấn. Đồng chí Nguyễn Viết Toàn - Chủ tịch UBND huyện - Chủ trì hội nghị

Hiện nay trên địa bàn huyện có 9 hợp tác xã vệ sinh môi trường chuyên trách của xã, 266 tổ VSMT được UBND xã, thị trấn ban hành quyết định thành lập, 199 tổ đội tự quản, tổ liên gia do các Tổ chức chính trị - xã hội thành lập, bố trí 643 bể, thùng rác để lưu giữ tạm thời vỏ bao bì, thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng sản xuất. Lượng rác thải sinh hoạt phát sinh hàng ngày khoảng 55-57 tấn/ngày, tỷ lệ thu gom, xử lý tại khu vực đô thị đạt 98,5%, khu vực nông thôn đạt 93%. Tuy nhiên tình trạng điểm tồn lưu rác thải tại các trục đường giao thông vẫn còn diễn ra như TL295, 298 đoạn xã Cao Xá, QL17 đoạn xã Việt Lập, xã Liên Sơn, TL 294 đoạn xã Tân Trung; trên tuyến kênh Chính, kênh N5, N5-3 vẫn còn tình trạng người dân hai bên kênh xả rác thải xuống kênh; Tỷ lệ thu tiền giá dịch vụ VSMT 2023 đạt kết quả thấp tại các đơn vị Liên Sơn, Phúc Hòa, Ngọc Châu, Tân Trung, hoạt động của lò đốt tại xã Việt Lập, An Dương không thường xuyên, hiệu quả thấp.

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận, nêu nên những khó khăn vướng mắc trong công tác chỉ đạo xử lý rác thải trên địa bàn cũng như những đề xuất kiến nghị để có giải pháo hiệu quả trong công tác xử lý rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường

Kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Viết Toàn – Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Các xã, thị trấn rà soát đánh giá, bố trí các điểm tập kết rác, thực hiện xây dựng các điểm tập kết, xử lý rác thải tập trung đảm bảo theo quy định. Kiện toàn lại và quản lý hoạt động thường xuyên mạng lưới HTX, tổ đội vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác thải trên địa bàn xã. Tuyên truyền, vận động, khuyến khích nhân dân, các hộ gia đình tự trang bị thùng phân loại rác thải, các thiết bị lưu chứa rác tại hộ sau phân loại (Thùng/giỏ đựng rác) và thực hiện tốt phân loại và xử lý rác thải ngay tại nguồn. Tập trung cao thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp xử lý rác thải, vệ sinh môi trường. Tăng cường công tác thu gom triệt để lượng rác thải sinh hoạt phát sinh hàng ngày đảm bảo lượng rác thải phát sinh được xử lý theo quy định. Phát huy hiệu quả đối với 5 lò đốt xử lý rác ở 5 xã (Ngọc Vân, Nhã Nam, An Dương, Việt Lập, Quế Nham), để tăng cường xử lý rác cho xã lân cận. Huy động công tác xã hội hóa  và ngân sách địa phương hỗ trợ phương tiện, dụng cụ thu gom rác tại các xã, thị trấn. Duy trì thực hiện hiệu quả Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ thực hiện thu gom, phân loại, đổ rác thải sinh hoạt đúng quy định trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2021-2025”. Đề nghị UBND các xã, thị trấn trên tuyến kênh N5, N5-3 thực hiện phối hợp với Xí nghiệp KTCTTL Tân Yên thường xuyên vệ sinh môi trường, chủ động trục vớt, thu gom rác thải xác động vật chết trên các tuyến kênh vào vị trí tập kết và thực hiện xử lý theo đúng quy định, không phát tán, lây lan dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử phạt vi phạm đối với những trường hợp thiếu ý thức, vứt rác thải sinh hoạt, xác động vật chết xuống lòng kênh, mương, công trình thủy lợi theo quy định của pháp luật. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các ngành, các tổ chức, cá nhân về công tác vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Chủ nhật, 16 Tháng 06 Năm 2024

1か月当たりのページのアクセス回数: 4,262,646