Tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2021

ページビュー:

Hội Nông dân huyện vừa tổ chức hôi nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Nguồn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Phan Thế Vinh- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Nguyễn Thế Huy- Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Trong 5 năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi được Hội Nông dân các cấp trên địa bàn triển khai thực hiện. Đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung và phát động phong trào thi đua đến hội viên nông dân với các hình thức như: Sinh hoạt chi tổ hội nghề nghiệp, phát triển các mô hình kinh tế tập thể, chi tổ hội nông dân theo nghề nghiệp, tập huấn, hội thảo, dạy nghề gắn với việc tuyên truyền, tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, Vietgap, xây dựng các nhãn hiệu, tem truy gốc nguồn gốc, công nhận các sản phẩm OCOP và quảng bá giới thiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản hàng hóa. Tổ chức phát động phong trào thi đua và triển khai đăng ký đến hội cơ sở, chi hội, hội viên nông dân trong toàn huyện. Năm 2016, toàn huyện có 16.875 hộ đăng hộ sản xuất kinh doanh giỏi, năm 2021 có 24.650 hộ đăng ký.… Qua phong trào đã xuất hiện nhiều điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi có quy mô lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động nông thôn, giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn trong sản xuất và đời sống. Toàn huyện có trên 55.500 hộ có tổng thu nhập từ 100 đến 500 triệu đồng/năm, trên 3.000 hộ có tổng thu nhập từ 500 đến 1 tỷ đồng/năm, 394 hộ có tổng thu nhập từ 1 tỷ đồng trở lên... Trong 5 năm, phong trào đã được lan tỏa rộng khắp, duy trì và phát triển cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả kinh tế, thu hút đông đảo hội viên nông dân tham gia. Qua bình xét, giai đoạn 2016-2021 toàn huyện có 83.006  hộ đạt tiêu chuẩn hộ sản xuất kinh doanh giỏi 4 cấp. Giai đoạn 2021-2026, Hội Nông dân huyện tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, phấn đấu để phong trào có bước phát triển mới về chất và lượng, tạo ra sản phẩm nông nghiệp có giá trị và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Đưa phong trào phát triển theo chiều sâu, làm cơ sở cho việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp và thu hút đầu tư, kết nối tiêu thụ sản phẩm. Phấn đấu hàng năm có trên 60% hộ nông dân đăng ký phấn đấu và có trên 50% số hộ đăng ký đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Nguồn- Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Phan Thế Vinh- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã ghi nhận những kết quả trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2021. Trong thời gian tới, các đồng chí mong muốn Hội Nông dân huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho các cấp hội và hội viên nông dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp lật của Nhà nước, các nhiệm vụ chính trị của huyện đề ra. Vận động hội viên nông dân phát huy tinh thần tự lực, tự cường, chủ động sáng tạo, thi đua trong lao động và sản xuất, khai thác tối đa những tiềm năng và thế mạnh của đơn vị để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, nông thôn, chú trọng phát huy nỗ lực, khả năng sáng tạo của nông dân, tìm những giải pháp, có cách làm mới nhằm nâng cao hiệu quả trong chỉ đạo, sản xuất, kinh doanh. Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc tạo nguồn lực giúp nông dân trong sản xuất, vận động nông dân ứng dụng thành công những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng các mặt hàng nông sản theo hướng sạch, an toàn, tăng giá trị sản xuất trên 1 diện tích. Các cấp hội nông dân cần tích cực tham gia làm nòng cốt trong việc tổ chức và vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia đóng góp ngày công, vật chất vào công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn, phấn đấu đưa huyện Tân Yên trở thành huyện NTM nâng cao vào năm 2025.

Nhân dịp này, Hội Nông dân huyện đã khen thưởng cho 10 tập thể, 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2021.

Kim Anh

Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024