Tham tán Công sứ, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam thăm vùng sản xuất vải Tân Yên

查看数次:
Thúc đẩy tăng cường hữu nghị và hợp tác với Sở Thương mại và các cơ quan, chính quyền địa phương của tỉnh Vân Nam, Quảng Tây (Trung Quốc), nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu vải thiều và một số nông sản chủ lực của tỉnh năm 2024 sang thị trường Trung Quốc, trong khuôn khổ Hội nghị “Giao thương trực tuyến với Sở Thương mại và các cơ quan chức năng của tỉnh Vân Nam, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc năm 2024, ngày 7/5 đoàn đại biểu Đại sứ quán Trung Quốc do đồng chí Ô Quốc Quyền-Tham tán Công sứ, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và đồng chí Phạm Vũ Minh -Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam dẫn đầu cùng đại diện Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang đã về thăm vùng vùng sản xuất vải thiều sớm Phúc Hòa huyện Tân Yên, tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Viết Toàn – Chủ tịch UBND huyện, Ngô Quốc Hưng - Phó Chủ tịch TT UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo các ngành chuyên môn của huyện.

Tại đây, lãnh đạo Sở Công thương, lãnh đạo huyện Tân Yên và đoàn tham tán đã trao đổi một số giải pháp tăng cường phối hợp trong công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm vải thiều vào thị trường Trung Quốc. Tân Yên xác định Trung Quốc vốn là một trong những thị trường tiêu chuẩn cao, khắt khe nên địa phương sẽ làm tốt hơn nữa việc tổ chức sản xuất và quản lý chất lượng. đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn giám sát các vùng trồng, duy trì việc cấp mã số vùng trồng, đa dạng hóa các hình thức truyền thông. Để đảm bảo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, thương nhân về thu mua vải.

Được biết huyện Tân Yên hiện có trên 1.300 ha vải thiều, chủ yếu tại các xã Phúc Hòa, Tân Trung, Liên Sơn, Hợp Đức và thị trấn Cao Thượng. Là trung tâm vải sớm của huyện Tân Yên, xã Phúc Hòa có trên 700 ha vải, trong đó trên 400 ha vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và 20 ha theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Sản lượng năm nay ước tính hơn 10.000 nghìn tấn. Để chủ động trong khâu tiêu thụ, năm nay, các nhà vườn, tổ sản xuất và hợp tác xã (HTX) sớm kết nối, tìm đầu ra cho vải thiều. Thị trường tiêu thụ nội địa dự kiến khoảng 8 nghìn tấn, xuất khẩu khoảng 7 nghìn tấn sang các nước EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Thái Lan, Campuchia, Hàn Quốc.

Phương Thảo – Hoàng Hiệu