Phát huy tích cực vai trò của thanh niên trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương

查看数次:
Tân Yên có gần 40 nghìn thanh niên , chiếm gần 25% dân số của huyện , đây là lực lượng góp phần quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế , xã hội , đảm bảo quốc phòng , an ninh .

Tân Yên gần 40 nghìn thanh niên, chiếm gần 25% dân số của huyện, đây lực lượng góp phần quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Trong những năm qua, nhất từ khi thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã sự chủ động hơn trong tham mưu, tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng để tổ chức các phong trào hành động cách mạng, góp phần cùng toàn Đảng bộ thực hiện các nhiệm vụ chính trị của huyện. Nhiều hoạt động do Đoàn Thanh niên tổ chức đã tạo được dấu ấn tốt đẹp thu hút sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi nhân dân như: Cuộc vận động “Tuổi trẻ Tân Yên học tập làm theo lời Bác”; Chương trình “Thắp sáng ướctuổi trẻ Tân Yên”, Cuộc vận động “Cùng bước chân em tới trường”, hoạt động “Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ”. Các Hội thi, hoạt động VHVN, TDTT, các hoạt động đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp việc làm… Từ phong trào xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên tiên tiến trên các lĩnh vực học tập, công tác, lao động sản xuất, văn hoá, thể thao cũng như trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Nhận thức chính trị, ý thức phấn đấu, rèn luyện, lòng tin của thanh niên vào Đảng, vào sự nghiệp đổi mới đất nước được nâng cao, số thanh niên được kết nạp vào Đảng ngày một tăng. Công tác Đoàn phong trào thanh niên cũng thực sự trở thành môi trường rèn luyện, đào tạo nguồn cán bộ cho cấp uỷ, chính quyền.Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đạt được, vẫn còn một bộ phận thanh niên mơ hồ về chính trị, chưa xác định đúng mục đích cuộc sống, thiếu trách nhiệm với gia đình hội, thiếu ý thức rèn luyện, sống thực dụng, thích hưởng thụ, xa vào tệ nạn hội vi phạm pháp luật. Điều đáng quan tâm hiện tượng này chưa chiều hướng giảm, nỗi lo mối quan tâm chung của toàn hội.
Để khắc phục những hạn chế, yếu kém, phát huy tích cực vai trò của thanh niên trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương trong những năm tiếp theo, các cấp bộ đoàn trong huyện cần thực hiện một số nhiệm vụ giải pháp sau:
     Cần sớm kế hoạch cụ thể nhằm tổ chức, động viên thanh niên tích cực tham gia thực hiện 6 chương trình phát triển kinh tế - hội của huyện giai đoạn 2010- 2015. Chú trọng xây dựng các biện pháp tổ chức thực hiện cụ thể mang tính thiết thực, đề cao tính hiệu quả, khắc phục tính hình thức. Đẩy mạnh các phong trào thi đua, nhất phong trào “Năm xung kích phát triển kinh tế - hội bảo vệ Tổ quốc” phong trào“Bốn đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp”. Tổ chức Đoàn cần thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong việc bồi dưỡng phát huy thanh niên; không ngừng đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Tiếp tục quan tâm chỉ đạo, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ tuyên truyền về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các chủ trương, chính sách của Đảng Nhà nước. Chú trọng giáo dục truyền thống tốt đẹp của Đảng, của Đoàn, của quê hương, giúp cho thanh niên nhận thức đầy đủ trách nhiệm to lớn của mình. Khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào, tinh thần cách mạng ý chí vươn lên, không cam chịu nghèo khó, tích cực học tập, lao động công tác, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Đẩy mạnh giáo dục lối sống lành mạnh cho thanh niên, hình thành trong thanh niên nếp sống văn hoá, yêu lao động, giàu lòng nhân ái.
Đoàn Thanh niên các cấp cần những biện pháp tích cực, sâu sát hơn trong củng cố xây dựng nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn, Hội, nhất ở khu vực nông thôn trong doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác đoàn kết tập hợp thanh niên, đa dạng hóa các hình thức tập hợp thanh niên. Thường xuyên kế hoạch tuyên truyền, giáo dục đoàn viên ý thức phấn đấu để trở thành đảng viên. Để Đoàn thanh niên luôn xứng đáng đội dự bị tin cậy của Đảng, trân trọng đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Quan tâm đầu tư về mọi mặt để đào tạo ra những lớp thanh niên “vừa hồng, vừa chuyên” theo tư tưởng Hồ Chí Minh, khả năng phát huy tác dụng tốt trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị do Đảng lãnh đạo.
Trong nhiệm kỳ 2010- 2015, các cấp uỷ đảng, nhất cấp cơ sở cần nghiên cứu, ban hành nghị quyết về công tác thanh niên. Trong quá trình triển khai nghị quyết, các cấp uỷ cần thường xuyên bố trí làm việc với Đoàn thanh niên cùng cấp để lắng nghe những kết quả hoạt động, những đề xuất, kiến nghị của Đoàn thanh niên, từ đó động viên, tháo gỡ khó khăn, định hướng hoạt động cho thanh niên ở cơ quan, đơn vị, địa phương.
                                                                                                                        Nguyễn Anh Hoàng

Thứ sáu, 14 Tháng 06 Năm 2024