Tăng cường quản lý hoạt động của các tổ chức Hội trên địa bàn tỉnh

查看数次:
Ngày 09/8/2012, Chủ tịch UBND tỉnh có Công văn số 1791/UBND-NC về việc tăng cường quản lý hoạt động của các tổ chức Hội trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.546 tổ chức Hội quần chúng được Chủ tịch UBND tỉnh quyết định cho phép thành lập. Các tổ chức Hội quần chúng nói trên chủ yếu là Hội xã hội - nghề nghiệp và Hội nghề nghiệp. Ngoài ra, còn có một số tổ chức Hội khác như: Hội đồng ngũ, Hội đồng học, Hội đồng niên… Nhìn chung, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, những năm qua hầu hết các tổ chức Hội quần chúng trên địa bàn tỉnh do cấp có thẩm quyền cho phép thành lập theo quy định của pháp luật đã hoạt động tuân thủ theo Điều lệ Hội và chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, các quy định của địa phương.

Tuy nhiên, thời gian gần đây một số tổ chức Hội hoạt động không theo đúng quy định của Nhà nước như: Khi tổ chức đại hội nhiệm kỳ hoặc gặp mặt kỷ niệm ngày truyền thống,… không có văn bản gửi cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động của các tổ chức hội hoặc qua cơ quan quản lý lĩnh vực chuyên môn gây khó khăn cho công tác quản lý của cơ quan có thẩm quyền... Để khắc phục những tồn tại nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Các sở, ban, ngành tỉnh có trách nhiệm phối hợp với Sở Nội vụ giúp Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý, hướng dẫn, kiểm tra các tổ chức Hội về hoạt động theo lĩnh vực chuyên môn của sở, ngành quản lý; tạo điều kiện cho các tổ chức Hội tham gia phản biện xã hội về các vấn đề liên quan đến ngành, lĩnh vực mà sở, ban, ngành quản lý.

2. Sở Nội vụ giúp UBND tỉnh thống nhất quản lý các tổ chức Hội trên địa bàn tỉnh, có trách nhiệm thẩm định, hướng dẫn các Hội có phạm vi hoạt động trong phạm vi tỉnh, cấp huyện, cấp xã hoạt động theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của các Hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh, trong huyện, thành phố báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật.

3. UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, quản lý tốt các Hội có phạm vi hoạt động trong huyện, xã; triển khai, áp dụng các văn bản quy định của Chính phủ, UBND tỉnh và các văn bản chuyên ngành của cơ quan cấp trên về tổ chức và hoạt động Hội tại địa phương.

4. Công an tỉnh tăng cường chỉ đạo các đơn vị chuyên môn và Công an các huyện, thành phố chủ động thực hiện tốt công tác nắm bắt tình hình, tổng hợp kết quả hoạt động của các tổ chức Hội quần chúng, các tổ chức phi Chính phủ trên địa bàn (nhất là những hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc phản động, chống phá Đảng, Nhà nước) để kịp thời phản ảnh, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thành phố có biện pháp giải quyết; đồng thời, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Sở Nội vụ, Phòng Nội vụ giúp UBND tỉnh, UBND huyện, thành phố thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước đối với các tổ chức Hội quần chúng và tổ chức phi Chính phủ trên địa bàn.

5. Đối với các tổ chức Hội

- Hoạt động theo đúng nguyên tắc: Tự nguyện; tự quản; dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch; tự đảm bảo kinh phí hoạt động; không vì mục đích lợi nhuận; tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và Điều lệ Hội.

- Khi tổ chức đại hội (đại hội thành lập, đại hội nhiệm kỳ): Hội phải xây dựng kế hoạch cụ thể, có hồ sơ trình Chủ tịch UBND tỉnh qua Sở Nội vụ thẩm định (đối với Hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh, cấp huyện); trình Chủ tịch UBND cấp huyện qua Phòng Nội vụ thẩm định (đối với Hội có phạm vi hoạt động cấp xã). Sở Nội vụ, Phòng Nội vụ có trách nhiệm thẩm định, hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND huyện cấp huyện xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

- Mọi chính sách đối với Hội, quyền lợi của cán bộ Hội được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và quy định cụ thể của địa phương.

- Việc tổ chức gặp mặt hoặc lễ kỷ niệm truyền thống do Hội chủ động tổ chức và trao đổi ý kiến với cơ quan chuyên môn giúp UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác Hội của tỉnh (Sở Nội vụ) hoặc cơ quan quản lý lĩnh vực mà tổ chức Hội hoạt động; đồng thời, chỉ đạo các Câu lạc bộ, các Chi hội, các Ban liên lạc trực thuộc không gửi văn bản vượt cấp hoặc trực tiếp đến gặp các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND và UBND tỉnh để báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo. Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND cấp huyện chỉ xem xét, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của các tổ chức Hội khi có ý kiến thẩm định bằng văn bản của Sở Nội vụ, Phòng Nội vụ theo đúng quy định của pháp luật.

Giao Sở Nội vụ đôn đốc, kiểm tra theo dõi thực hiện Công văn này; định kỳ tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định.

Nguồn bacgiang.gov.vn

Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024