Phát triển vú sữa Hợp Đức thành sản phẩm OCOP

Vú sữa Hợp Đức, Tân Yên không xa lạ với người dân Bắc Giang. Là loại quả thơm ngọt, được thị trường ưa thích. Xác định cây vú sữa có giá trị kinh tế cao, xã Hợp Đức, huyện Tân Yên đã lựa chọn vú sữa để xây dựng, phát triển thành sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của xã, tham gia dự thi chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) năm 2021 của huyện và của tỉnh.

Hiện nay Vú sữa Hợp Đức, đang trong thời kỳ phát triển quả, còn khoảng một tháng nữa bước vụ thu hoạch, dự kiến sản lượng năm nay của xã khoảng trên 140 tấn quả,cơ bản được trồng và áp dụng khoa học kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap,sản phẩm được đánh giá thơm, mềm, ngọt, tỷ lệ sữa nhiều hơn cả, quả to đều, mẫu mã đẹp,nên được người tiêu dùng ưa chuộng.Với thế mạnh đó, xã Hợp Đức đã lựa chọn để xây dựng mỗi xã một sản phẩm OCOP năm 2021.

Ông Nguyễn Văn Cường- Giám đốc HTX sản xuất, tiêu thụ sản phẩm vú sữa Hợp Đức, cho biết: Hiện HTX  có 20 hội viên, với diện tích ban đầu gần 20 ha cây vú sữa và sau khi thành lập, HTX  đã đẩy mạnh các hoạt động tạo dựng thương hiệu, giới thiệu sản phẩm rộng rãi. Ðồng thời khuyến khích các hộ chăm sóc tốt cho cây và trồng thêm cây để tạo vùng sản phẩm rộng lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường, đặc biệt chú trọng khâu chăm sóc, đảm bảo các sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là ngay sau khi UBND xã và UBND huyện đã chọn sản phẩm vú sữa của HTX để xây dựng mỗi xã một sản phẩm tham dự thi cấp huyện và tỉnh. HTX đã cùng với cán bộ chuyên môn xã hướng dẫn, giúp các hộ thành viên cách chăm sóc, cắt tỉa cây, phòng trừ bệnh cho cây, theo hướng cùng chung tay làm. Ðồng thời khuyến khích các hộ chăm sóc tốt cho cây và trồng thêm cây để tạo vùng sản phẩm rộng lớn, phát triển theo chuỗi giá trị, để tới đây có những vụ vú sữa ngon, năng suất ổn định cung cấp cho thị trường, giữ vững và khẳng định được chất lượng vú sữa Hợp Đức- Tân Yên.

Ông Bùi Như Ký, thành viên HTX sản xuất, tiêu thụ sản phẩm vú sữa Hợp Đức bày tỏ: Gia đình tôi có trên 1 ha vú sữa, trước đây chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật, năng xuất không cao, nhưng từ khi được Viện Rau quả T.Ư, rồi huyện, xã về tập huấn hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật, nên nhiều năm nay năng xuất, chất lượng quả luôn ổn. Vú sữa tuy chỉ cho thu hoạch 1 đợt/năm nhưng thời gian cho quả dài, từ đầu tháng 3 đến tháng 6 âm lịch. Giá trị kinh tế của cây vú sữa cao trung bình từ 30 đến 35 nghìn đồng/ kg, cây lâu năm cho thu hoạch 2 - 3 tạ quả, có cây thu trên 100 triệu đồng, thương lái vào tận nơi thu mua hoặc mang ra chợ bán.

Tại tân Yên, diện tích trồng Vú sữa có trên 60 ha, tập trung chủ yếu tại xã Hợp Đức chiếm gần 40 ha và thôn Cửa Sông, là trung tâm của loại cây trồng này. Sản lượng vú sữa năm nay của xã ước đạt khoảng 140 tấn. Ông Nguyễn Ngọc Khuê- Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Đức cho biết: Thực hiện chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), xã Hợp Đức đã chọn Vú Sữa để tham gia dự chương trình. Và nếu năm nay, quả vú sữa Hợp Đức, Tân Yên đạt tiêu chuẩn OCOP, sẽ là điều kiện thuận lợi cho Vú sữa Hợp Đức, Tân Yên  được nâng tầm, “cất cánh”, tìm nơi tiêu thụ rộng lớn hơn.

Với sự tin tưởng đó, Hợp Đức đang tập trung thực hiện và hoàn thiện hồ sơ trình huyện thẩm định sản phẩm. Đồng thời,tăng cường hỗ trợ các chủ thể về quy trình, thủ tục, kỹ thuật nhằm xây dựng sản phẩm vú sữa đạt OCOP, hạng 3 sao. Đồng thời,quan tâm, tạo điều kiện cho các chủ thể tham gia các hoạt động giao lưu, giao thương với nhiều thị trường ngoài tỉnh. Từ đó, góp phần quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Thứ ba, 07 Tháng 05 Năm 2024