Tập huấn tuyên truyền công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Ngày 11/3, Ban thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với MTTQ huyện Tân Yên tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Về dự có đồng chí Giáp Ngọc Giang – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phan Thế Vinh- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, trên 350 đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch MTTQ các xã, thị trấn và Trưởng Ban công tác mặt trận thôn, tổ dân phố.

Các đại biểu được truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND, các văn bản hướng dẫn của trung ương, của tỉnh. Hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử Đại biểu quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp. Công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó, tập trung giám sát việc thành lập và hoạt động của các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương. Kiểm tra giám sát việc hướng dẫn tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử.…Cũng tại hội nghị, các đại biểu được hướng dẫn tập trung truyên truyền cho công tác bầu cử đại biểu quốc hội và HĐND các cấp. Theo đó, tuyên truyền công tác bầu cử được chia làm 3 đợt. Đợt 1 từ ngày 26/1 đến 15/4 xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp. Biên soạn và in ấn tài liệu tuyên truyền về công tác bầu cử. Đợt 2 từ ngày 16/4 đến ngày 22/5, tiếp tục tuyên truyền về tiêu chuẩn Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp, quyền và nghĩa vụ của người ứng cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri, các quy định về trình tự bầu cử và thể thức bầu cử, công tác chuẩn bị bầu cử và hoạt động bầu cử trên địa bàn. Đợt 3 từ ngày 23/5 đến ngày 10/6 tập trung cao điểm tuyên truyền vận động 100% cử tri tham gia bầu cử đại biểu quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tuyên truyền về kết quả bầu cử Đại biểu Quốc Hội và HĐND các cấp gắn với công tác thi đua khen thưởng….

Kim Anh

Thứ sáu, 03 Tháng 05 Năm 2024