Hợp Đức phòng chống dịch Covid -19 bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử

Trước thềm ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, lại đúng thời điểm dịch Covid -19 bùng phát, xã Hợp Đức đã và đang chủ động, quyết liệt thực hiện các biệp pháp phòng chống dịch Covid -19 đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử.

Thực hiện Kế hoạch của UBND huyện về bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Đảng ủy, UBND và Ủy ban Bầu cử xã Hợp Đức, đã tập trung  lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử, gắn với phòng, chống dịch Covid-19. Tại đây,  các tổ tự quản và  các nhóm Giám sát Covid cộng đồng đã được kích hoạt và hoạt động có hiệu quả. Đây có thể nói là cánh tay đắc lực của chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền vận động người dân phòng chống dịch, đáp ứng yêu cầu cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Các Nhóm Giám sát Covid cộng đồng  đã phối hợp với các đoàn thể ở thôn, nhân viên y tế thôn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND xã, UBND huyện. Các phương án bảo đảm an ninh - trật tự và phòng, chống dịch đã được xây dựng một cách khoa học và chi tiết. Đặc biệt xã đã chuẩn bị những điều kiện đảm bảo nhất cho khu vực bỏ phiếu. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn xã có 9 khu vực bỏ phiếu, số cử tri tính đến ngày 17/5 là 5562 người.

Trong bối cảnh này, xã Hợp Đức xác định việc chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử và triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 là hai nhiệm vụ cấp bách, và tiến hành song song một cách khẩn trương. Đặc biệt ngay sau khi huyện có ca mắc Covid-19, thực hiện  Công văn của Chủ tịch UBND huyện về nâng mức bảo đảm y tế phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026,  thì công tác phòng, chống dịch được xã nâng lên mức cao hơn. Đồng chí Trần Văn Hội - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã cho biết: “Công tác chuẩn bị cuộc bầu cử trên địa bàn xã đã và đang được chuẩn bị chu đáo, bài bản, bảo đảm đúng thời gian, đúng tiến độ và đúng quy định. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được chủ động triển khai, nhất là sau khi phát sinh ca bệnh trên địa bàn, xã đã xây dựng kế hoạch chi tiết nội dung, giải pháp đối với từng thôn không có dịch và thôn không có dịch.Chủ động xây dựng các tình huống, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo phương châm “4 tại chỗ”; sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác an toàn thực phẩm trong thời gian tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các câp trên địa bàn xã Hợp Đức nhiệm kỳ  2021-2026. Tăng cường công tác tuyên truyền trực quan về công tác bầu cử; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của thôn về ngày bầu cử và các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, huyện, xã liên tục, thường xuyên để người dân nắm dược, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch.Tuyên truyền người dân thực hiện tốt thông điệp 5K và khai báo y tế. Các Tổ bầu cử đã chuẩn bị đủ các phương án, như: bố trí bàn rửa tay sát khuẩn từ cổng của khu vực bỏ phiếu, bố trí các bàn trong khu vực bỏ phiếu khoảng cách phù hợp, Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và cốc uống nước dùng riêng cho đại biểu. Bố trí địa điểm bỏ phiếu theo đúng hướng dẫn phù hợp theo điều kiện của địa phương. Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn đối với khu vực bên ngoài và bên trong của phòng bỏ phiếu trước và sau bỏ phiếu hoặc khi cần thiết. Tăng cường thông khí phòng bỏ phiếu bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt. Không để cử tri tụ tập thành nhóm đông người tại điểm bỏ phiếu; bố trí các bàn, chỗ ngồi ghi phiếu đảm bảo khoảng cách phù hợp. Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng, xà phòng tại khu vực vệ sinh. Dán mã QR-Code ở vị trí dễ nhìn nhất để người tham dự thực hiện quét mã QR-Code khi đến và đi. Thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ y tế; đeo khẩu trang khi đi tham gia bỏ phiếu. Sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh trước và sau khi bỏ phiếu bầu cử. Thực hiện theo hướng dẫn quy trình bầu cử, phân luồng đi vào và đi ra theo một chiều tại điểm bỏ phiếu bầu cử….

Đến nay, có thể nói công tác chuẩn bị cho Ngày hội bầu cử tại xã đã cơ bản hoàn tất, đúng theo hướng dẫn  và các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cao nhất cho ngày bầu cử đang đến gần, Hợp Đức tiếp tục thực hiện việc kiểm tra, rà soát kỹ kịch bản, các tình huống phát sinh để chủ động triển khai biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm cho ngày bầu cử diễn ra an toàn, dân chủ, đúng luật, thật sự là ngày hội của toàn dân”.

Thứ năm, 02 Tháng 05 Năm 2024