Tân Trung - Đồng thuận vì sự nghiệp chung

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, sáng tạo, các cấp ủy, tổ chức đảng ở Tân Trung đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và cộng đồng hoàng thành các mục tiêu mà NQ đại hội Đảng bộ xã lần thứ nhiệm kỳ 2015- 2020 đã đề ra. Chất lượng sống của người dân ngày càng nâng cao.

Là xã miền núi, Tân Trung có 18 thôn, 8.750 nhân khẩu, 2.320 hộ chủ yếu thuần nông. Xác định hình thức tổ chức sản xuất là tiên đề quan trọng, tạo điều kiện về lao động việc làm cho lao động nông thôn, từ đó giảm tỷ lệ hộ nghèo và tăng thu nhập chionsh vì vậy Đảng ủy, UBND xã đã tập trung  chỉ đạo tiếp tục đổi mới các hình thức tổ chức sản xuất, đẩy mạnh phát triển hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Tổ chức thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản bền vững tại các địa phương. Vận động nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển cây ăn quả. Quan tâm phát triển dịch vụ thương mại, ngành nghề, đẩy mạnh phát triển sản xuất,  giảm nghèo bền vững. Một trong những điểm nổi trội ở Tân Trung trong nhiệm kỳ qua đó là địa phương xây dựng được nhiều vùng sản xuất nông sản quy mô lớn của huyện. Từ nhiều năm nay, xã quy hoạch hai cánh đồng liền kề là Cửa Đình và Dốc Kho thuộc thôn Đình Hả rộng chừng 8 ha để sản xuất hàng hóa tập trung. Tại đây bà con áp dụng công thức luân canh: Dưa chuột bao tử xuất khẩu vụ xuân, sau đó là dưa chuột Nhật rồi đến ngô ngọt hoặc trồng ớt và rau ăn lá các loại. Tại Công Bằng và các thôn lân cần làm cánh đồng mẫu chủ yêu trồng lạc qui mô 30 ha. Tại Đồng Điều là cánh đồng rau xanh….Để có được kết quả trên, ngay từ đầu nhiệm kỳ Đảng bộ Tân Trung đã quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tổ chức quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội; xây dựng chương trình hành động; kế hoạch thực hiện nghị quyết Đại hội; Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội. Tích cực phối hợp đào tạo nghề và chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi. Nâng cao giá trị sản xuất trên ha đất canh tác. Nhiệm kỳ qua, giá trị sản xuất trên ha đất canh tác tại Tân Trung đạt 125triệu đồng/ha. Cơ cấu lao động chuyển dịch mạnh mẽ, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 70,2%. Giá trị sản xuất được tăng cao, trong đó: Nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 176,2 tỷ đồng; Công nghiệp- Xây dựng đạt 144,3 tỷ; Dịch vụ, thương mại đạt 116,8 tỷ, giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt 56,7 triệu đồng. Xây dựng mới kênh mương, trạm bơm, hồ đập đạt 1,266 tỷ đồng. Đã xây dựng 53 công trình, với tổng kinh phí trên 49 tỷ đồng. Hệ thống giao thông được mở rộng, nâng cấp và làm mới được 41,5 km đường bê tông xi măng, tổng kinh phí trên 45 tỷ đồng. Các công trình thuộc lĩnh vực giáo dục, Y tế, văn hóa được quan tâm đầu tư cải tạo, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và sự nghiệp giáo dục đào tạo, hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Ba cấp trường đạt chuẩn quốc gia và được công nhận lại. Việc thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” có sự chuyển biến tích cực, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 86,1 %, làng văn hóa đạt 88,9%, 02 thôn đạt Khu dân cư văn hóa điển hình cấp huyện, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh. Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm, trong đó: Xây mới và sửa chữa nâng cấp được 59 nhà ở cho người có công, 12 hộ nghèo, trị giá 2,244 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm, từ 8,7%, nay giảm còn 3,37%.  Các phong trào “Tuyến đường tự quản của Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội liên hiệp Phụ nữ, được nhân rộng. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội luôn luôn ổn định. Hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới theo đúng Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Tân Trung khóa XII, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019.

Từ những kết quả đạt được và Đại hội Đảng bộ xã Tân Trung khóa XIII, nhiệm kỳ 2020- 2025 với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”sẽ tạo thêm động lực mới và niềm tin để Nhân dân và cán bộ xã Tân Trung vững tin xây dựng quê hương Tân Trung giàu truyền thống cách mạng ngày càng giàu đẹp, văn minh, dân giàu, xã mạnh, gia đình hạnh phúc.

Thanh Tâm

Thứ sáu, 03 Tháng 05 Năm 2024